Máy chạy bộ Long An

Hướng dẫn tập thể thao với máy chạy bộ tại Long An

Ăn trứng gà sống có tác dụng gì
Dinh dưỡng khỏe

Ăn trứng gà sống có tác dụng gì? Tác hại của việc ăn trứng gà sống

 

Trứng gà là thực phẩm được sử dụng nhiều và rất bổ dưỡng. Người tiêu dùng thường dùng nhiều cách để chế biến trứng gà như chiên, rán, luộc,… thậm chí là ăn sống. Vậy ăn trứng gà sống có tác dụng gì mà chúng ta có thể ăn sống.

Ăn trứng gà sống có tác dụng gì

Ăn trứng gà sống có tác dụng gì?

Cũng giống như trứng nấu chín, trứng sống vô cùng bổ dưỡng. Nó có nhiều chất protein chất lượng cao, chất béo lành mạnh, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa bảo vệ mắt và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Xem thêm các chủ đề về sức khỏe

Một quả trứng gà sống lớn  khoảng 50gr chứa :

  • 72 lượng calo.
  • 6gr chất đạm.
  • 5gr chất béo .
  • Vitamin A: 9% RDI.
  • Vitamin B2 (Riboflavin): 13% RDI.
  • Vitamin B5 (Axit Pantothenic): 8% RDI.
  • Vitamin B12 (Cobalamin): 7% RDI.
  • Selenium: 22% RDI.
  • Phốt pho: 10% RDI.
  • Folate: 6% RDI.

Ngoài ra, một quả trứng gà sống chứa 147 mg choline. Đây là một chất dinh dưỡng cần thiết quan trọng cho chức năng não khỏe mạnh. 

Trứng sống cũng chứa nhiều lutein và zeaxanthin, những chất chống oxy hóa quan trọng này bảo vệ đôi mắt của bạn và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt do tuổi tác 

Điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các chất dinh dưỡng đều tập trung trong lòng đỏ . Màu trắng chủ yếu bao gồm protein.
Xem thêm các chủ đề về sức khỏe

Tác hại của việc ăn trứng gà sống

Trứng rất bổ dưỡng, nhưng nếu không ăn đúng cách và ăn với một liều lượng quá nhiều, không những không dinh dưỡng mà còn có thể gây hại đến cơ thể. Đây là một số tác hại của việc ăn trứng sống

 

Ăn trứng sống gà có nhiều chất đạm không dễ tiêu hóa và hấp thu

Vì cấu trúc đạm của trứng sống dày đặc, không dễ bị thủy phân bởi các men phân giải đạm trong đường tiêu hóa. Trứng sống có chứa antitrypsin, có thể ức chế quá trình thủy phân protein thực phẩm bởi trypsin. Ngoài ra, trứng sống là những vật thể nhớt bán lỏng, ở trong đường tiêu hóa trong một thời gian ngắn. Hầu hết protein và các chất dinh dưỡng khác trong trứng sống bị lãng phí do quá trình tiêu hóa và hấp thụ không hoàn toàn. Sau khi đun nóng trứng, cấu trúc protein đậm đặc ban đầu, do một số liên kết hóa học không cộng hóa trị trong phân tử bị đứt gãy như liên kết hydro, liên kết muối, liên kết kỵ nước… nên cấu trúc trở nên lỏng lẻo và không đều, tức là protein bị biến tính. Dẫn đến các enzym phân giải protein để xúc tác quá trình thủy phân. Đồng thời, do antitrypsin bị biến tính bởi nhiệt nên trypsin sẽ không bị ức chế nữa. Loại thứ hai có thể làm cho các protein phân tử khác nhau phân hủy bằng enzym thành các peptit phân tử nhỏ hoặc thậm chí là các axit amin để được hấp thụ và sử dụng.
Xem thêm các chủ đề về sức khỏe

Ăn trứng gà sống có thể làm tăng gánh nặng cho gan

Ăn trứng gà sống có tác dụng gì

Một lượng lớn protein không được tiêu hóa sẽ bị E. coli phân hủy ở phần dưới của ruột già, tạo ra nhiều chất độc hại hơn, chẳng hạn như amin, phenol, ammonia, indole, hydro sulfua, v.v. Mặc dù một phần các chất độc hại này được thải ra ngoài theo phân, nhưng một phần đáng kể sẽ được ruột hấp thụ, đi vào gan qua tĩnh mạch cửa và được gan giải độc. Nếu người ăn phải trứng sống bị tổn thương chức năng gan, lúc này do gan phải tăng gánh nặng nên có thể bị ngộ độc, xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, thậm chí huyết áp giảm hoặc tăng. Sau khi trứng chín, khoảng 95% protein có thể được tiêu hóa và hấp thụ. Bằng cách này, các chất độc hại sinh ra trong ruột già được giảm thiểu đáng kể, và tương đối giảm gánh nặng cho gan.

Ăn trứng gà sống dễ bị viêm ruột

Nhìn bằng mắt thường thì vỏ trứng gần như không thấm nước, không có vật gì lọt qua được. Nhưng dưới kính hiển vi, lớp vỏ có đầy những lỗ nhỏ, và kích thước lỗ lớn hơn hàng chục, thậm chí hàng trăm lần so với lỗ của vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy, sau khi trứng được đẻ, chắc chắn một số mầm bệnh (như vi khuẩn Salmonella…) sẽ xâm nhập. Nếu bạn ăn phải trứng sống bị nhiễm mầm bệnh, viêm dạ dày ruột cấp tính có thể xảy ra, biểu hiện là ớn lạnh và sốt, buồn nôn và nôn, đau bụng và tiêu chảy. Sau khi trứng được làm nóng, mầm bệnh đã bị tiêu diệt và các triệu chứng về đường tiêu hóa sẽ không xuất hiện.
Xem thêm các chủ đề về sức khỏe

 

Trên đây là tác hại cũng như tác dụng của việc ăn trứng gà sống. Vì thê, muốn tốt cho sức khỏe thì nên ăn trứng gà sống với một lượng vừa đủ cho cơ thể, không nên ăn nhiều dẫn đến nhiều tình trạng nguy hiểm.

Nguồn: https://iniada.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *