Máy chạy bộ Long An

Hướng dẫn tập thể thao với máy chạy bộ tại Long An

ung thư vú giai đoạn đầu
Sức khỏe

Biểu hiện ung thư vú giai đoạn đầu dễ nhận biết để điều trị sớm

Ung thư vú giai đoạn đầu mang đến cho bạn những biểu hiện và triệu chứng như thế nào sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo. Cũng như có bạn biết những nguyên nhân và những nguy cơ khiến bạn dễ mắc phải bệnh ung thư vú.

Ung thư vú liên quan đến việc đã có một khối u đã xuất hiện trong vú của bạn và các triệu chứng là khác nhau ở mỗi loại ung thư vú. Tế bào ung thư này có thể nằm ngay ở bên trong vú hoặc chúng cũng có thể nằm bất kỳ vị trí nào dọc theo thành ngực đến nách của bạn. Phát hiện sớm là chìa khóa khi bạn có thể lựa chọn việc điều trị và biết được bạn thuộc loại ung thư nào.

Biểu hiện ung thư vú giai đoạn đầu

1. Dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư vú

Dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh ung thư vú mà bạn có thể nhận thấy là sẽ có một khối u không đau ở vú. Nhưng tại thời điểm chẩn đoán, hầu hết phụ nữ không có bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào của bệnh ung thư vú. Khi khối u còn nhỏ ở giai đoạn đầu của ung thư vú, bạn hiếm khi nhận thấy bằng mắt thường hoặc thậm chí là sờ vào chúng. Đó là lý do tại sao chụp X-quang tuyến vú đóng một vai trò quan trọng.

Chụp X-quang tuyến vú có thể giúp bạn phát hiện khối u trong vú mà rất lâu trước đó bạn không biết chúng đã được hình thành. Các khối u có thể nhỏ bằng đầu bút chì (1mm) hoặc to bằng cục vôi (50mm). Chụp X-quang tuyến vú được thiết kế để phát hiện các khối u ở đầu nhỏ hơn của quang phổ, khi bạn chưa thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được. 

ung thư vú giai đoạn đầu
Chụp X-quang tuyến vú

Chụp X-quang tuyến vú thường xuyên là cách đáng tin cậy nhất để phát hiện sớm ung thư vú. Tuy nhiên, chụp X-quang tuyến vú không thể tự mình phát hiện được mọi trường hợp ung thư vú, đó là lý do tại sao bạn cần phải chú ý đến những thay đổi ở vú, bởi vì bạn là người hiểu rõ cơ thể mình nhất. 

2. Triệu chứng ung thư vú giai đoạn đầu

Các triệu chứng của khối u vú là khác nhau ở mỗi người, dưới đây là một số cảnh báo sớm, phổ biến của ung thư vú:

 • Những thay đổi về da, chẳng hạn như sưng tấy, mẩn đỏ những khác biệt rõ ràng ở một hoặc cả hai vú.
 • Tăng kích thước hoặc thay đổi hình dạng của vú.
 • Những thay đổi về một hoặc cả hai núm vú.
 • Tiết dịch núm vú, lưu ý đây không phải sữa mẹ.
 • Đau ở bất kỳ phần nào của vú.
 • Cảm thấy có khối u hoặc hạch trên hoặc bên trong vú.
ung thư vú giai đoạn đầu
Triệu chứng ung thư vú giai đoạn đầu

Các triệu chứng cụ thể hơn đối với việc ung thư vú đã xâm lấn

 • Kích ứng hoặc ngứa vú.
 • Thay đổi màu sắc vú.
 • Tăng kích thước hoặc hình dạng vú trong một thời gian ngắn.
 • Thay đổi khi bạn chạm vào có thể là bạn cảm thấy cứng, mềm hoặc ấm.
 • Lột hoặc bong tróc da núm vú.
 • Một khối u dày lên ở vú.
 • Da vú bị đỏ hoặc rỗ giống như da của quả cam.

Điều quan trọng bạn cần nhớ là các tình trạng lành tính khác cũng có thể đã gây ra những thay đổi này. Ví dụ, những thay đổi đối với kết cấu da trên vú có thể do tình trạng da như bệnh chàm và các hạch bạch huyết sưng lên có thể do nhiễm trùng ở vú hoặc một bệnh khác không liên quan. Vậy nên bạn cần gặp bác sĩ để được đánh giá, từ đó giúp bạn xác định xem liệu điều bạn nhận thấy đó có phải là nguyên nhân khiến bạn lo lắng hay không.

Nguyên nhân gây ra ung thư vú

Có nhiều yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng phát triển ung thư vú của bạn. Có thể bạn chưa biết rằng các tế bào vú bình thường trở thành ung thư là do các đột biến trong DNA. Hầu hết các thay đổi DNA liên quan đến các tế bào vú này đều mắc phải trong cuộc đời của một người.

Proto-oncogenes giúp tế bào phát triển, nhưng nếu những tế bào này đột biến chúng có thể làm tăng sự phát triển của tế bào mà không có sự kiểm soát và những đột biến như vậy được gọi là ung thư. Sự phát triển không kiểm soát của tế bào như vậy có thể dẫn đến ung thư.

ung thư vú giai đoạn đầu
Nguyên nhân gây ra ung thư vú

Những nguy cơ có thể dẫn đến ung thư vú

 • Tuổi tác: Nguy cơ mắc bệnh ung thư vú tăng lên khi một người già đi.
 • Tiền sử gia đình: Nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn ở những phụ nữ có người thân mắc bệnh này.
 • Phụ nữ được chẩn đoán mắc một số tình trạng vú lành tính (không phải ung thư) có nguy cơ ung thư vú cao hơn. Chúng gồm có cả sự tăng sinh bất thường của các tế bào vú nhưng không có ung thư phát triển.
 • Kinh nguyệt: Phụ nữ bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt ở độ tuổi trẻ (trước 12 tuổi) hoặc mãn kinh muộn (sau 55 tuổi) có nguy cơ tăng nhẹ.
 • Mô vú: Phụ nữ có mô vú dày đặc có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.

Những biểu hiệu ung thư vú giai đoạn đầu là khó để phát hiện bằng mắt thường cũng như sự cảm nhận của bạn. Chính vì thế mà khi bạn gặp phải những triệu chứng trên thì bạn cần nghĩ đến việc thăm khám bác sĩ sớm, đặc biệt là những phụ nữ đã quan hệ và có con càng nên đi sớm hơn để có thể phát hiện và chữa trị kịp thời.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *