Máy chạy bộ Long An

Hướng dẫn tập thể thao với máy chạy bộ tại Long An

Sức khỏe

Biểu hiện ung thư vú là gì? Cách chẩn đoán và điều trị

Biểu hiện ung thư vú là những dấu hiệu đặc trưng giúp chúng ta phát hiện và phân biệt được bệnh. Những biểu hiện đầu tiên bao gồm lột da, sưng đỏ vùng vú hoặc thậm chí là đau nhức ở giai đoạn nặng hơn. Các biểu hiện này diễn biến khác nhau trong từng thời kỳ.

Phát hiện và chữa trị sớm bệnh ung thư vú là điều cực kì quan trọng. Do đó, việc tìm hiểu những biểu hiện của ung thư vú sẽ giúp bạn có thể ngăn chặn bệnh kịp thời. Cùng chúng tôi tìm hiểu những biểu hiện và cách chẩn đoán bệnh ra sao nhé!

Các triệu chứng và biểu hiện ung thư vú

Lột da, sưng tấy, đau ở núm vú

ung thư vú giai đoạn đầu
Triệu chứng ung thư vú giai đoạn đầu.

Đây không chỉ là những rối loạn nội tiết tố mà còn là những triệu chứng của nhiễm trùng, u nang hoặc bệnh lý tuyến vú. Tất cả những bệnh lý này đều là biểu hiện của tình trạng tiền ung thư. Dưới đây là các triệu chứng của bệnh ung thư vú mà bạn phải đi khám ngay lập tức:

Tiết dịch từ núm vú

Quan sát thấy ở tất cả các giai đoạn của ung thư vú. Chất lỏng màu vàng xanh hoặc trong suốt. Sau một thời gian, trên da núm vú bị tấy đỏ, nổi bóng nước, các nốt mụn và vết loét tạo thành quầng trên ngực.

Biến dạng bề ngoài

Ung thư vú biểu hiện thế nào? Với sự phát triển của khối u thành mô tuyến vú dày đặc hơn và sự xuất hiện của các di căn, cấu trúc của vú thay đổi (đặc biệt là ở dạng ung thư phù nề hoặc ung thư tuyến vú). Vùng da bị tổn thương trở nên ửng đỏ, tróc vảy, hình thành các vết lõm như “vỏ cam”. Biểu hiện ung thư vú còn có thể quan sát bằng mắt với biểu hiện như:

 • Độ phẳng, ngực nở.
 • Một khối u trong ngực. Bạn có thể cảm nhận nó một cách dễ dàng bằng tay.
 • Núm vú bị trũng hoặc nhăn nheo bị kéo vào trong tuyến.
 • Mở rộng các hạch bạch huyết.
 • Nâng cao cánh tay khiến nách bị đau.

Biểu hiện ung thư vú đầu tiên ở người bệnh

Biểu hiện ung thư vú đầu tiên ở người bệnh.

Trong giai đoạn đầu của bệnh, bệnh cảnh lâm sàng hầu như không có triệu chứng. Hiện tượng bệnh ung thư vú thường giống với các loại bệnh xương chũm khác nhau. Điểm khác biệt duy nhất là với khối u lành tính thì ấn gây đau, nhưng với ung bướu thì không. Theo thống kê, ở 70% phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, việc xuất hiện một khối u ở vú, có thể dễ dàng sờ thấy được là biểu hiện đầu tiên được xác định. Lý do để đi khám là đau ở tuyến vú, mặc dù nhẹ. Biểu hiện ung thư vú đầu tiên là một khối u ở vú không biến mất sau kỳ kinh nguyệt.

Các cấp độ biểu hiện của bệnh

Một phụ nữ có thể nhận thấy các biểu hiện ung thư vú ở giai đoạn 1 hoặc 2 của bệnh. Giai đoạn 0 (sớm) không xâm lấn, vì vậy ung thư biểu mô có thể không xuất hiện trong một thời gian dài. Các khối u nguyên phát cũng có thể được xác định bằng cách sờ nắn. Trong giai đoạn thứ hai của ung thư, kích thước của khối u đã lên tới 5 cm, các hạch bạch huyết phát triển trên xương đòn, gần xương ức và ở nách.

Các cấp độ biểu hiện của bệnh.

Giai đoạn thứ ba của ung thư vú được đặc trưng bởi sự gia tăng nhiệt độ cơ thể, da hoặc núm vú co lại tại vị trí ung thư biểu mô. Khối u bắt đầu phát triển trên mô xung quanh và ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết. Nguy cơ cao khi phát hiện di căn ở phổi, gan, lồng ngực.

Trong giai đoạn thứ tư của ung thư vú, các cơ quan nội tạng và xương bị ảnh hưởng. Và ung thư lan sang phần còn lại của tuyến (Paget’s ung thư). Giai đoạn này được đặc trưng bởi sự hiện diện của di căn. Bệnh gần như vô phương cứu chữa nên khả năng tử vong rất cao.

Chẩn đoán bệnh ung thư vú bằng cách nào?

Phát hiện ung thư vú là một cách tiếp cận phức tạp bao gồm nhiều phương pháp. Mục đích chính của chẩn đoán là phát hiện khối u ở giai đoạn sớm và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp hơn. Những biểu hiện ung thư vú có thể được phát hiện trong quá trình khám. Để làm rõ bản chất của khối u và mức độ lây lan của ung thư, bác sĩ chỉ định các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và dụng cụ:

 • Siêu âm tuyến vú.
 • Chụp nhũ ảnh.
 • Sinh thiết.
 • Chụp cộng hưởng từ; CT.
 • Máu cho chất chỉ điểm khối u.
 • Tế bào học cắt bỏ núm vú.
 • Máu cho gen bất thường (trong ung thư gia đình).

Điều trị ung thư vú sau khi phát hiện những biểu hiện ung thư vú đầu tiên

Điều trị ung thư vú theo từng giai đoạn.

Liệu pháp điều trị ung thư chỉ được kê đơn sau tất cả các phương pháp sàng lọc trên. Bác sĩ cố gắng điều trị ung thư vú với sự trợ giúp của các liệu pháp tại chỗ và toàn thân. Với chẩn đoán sớm, can thiệp phẫu thuật thường được kê toa hơn.

Nếu ung thư được phát hiện ở giai đoạn muộn, bệnh nhân được khuyến cáo điều trị phức tạp. Trong đó phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú kết hợp với nội tiết tố, xạ trị hoặc hóa trị. Ngoài ra, các phương pháp điều trị sinh học, miễn dịch và phương pháp điều trị thay thế có thể được kê đơn.

Tìm hiểu và nhận biết sớm biểu hiện ung thư vú là những gì mà bạn nên làm để bảo vệ sức khỏe của mình. Phát hiện bệnh sớm sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian điều trị và ít ảnh hưởng đến tính mạng.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *