Máy chạy bộ Long An

Hướng dẫn tập thể thao với máy chạy bộ tại Long An

các giai đoạn của bệnh parkinson
Sức khỏe

Các giai đoạn của bệnh parkinson và biểu hiện như thế nào?

Các giai đoạn của bệnh Parkinson và biểu hiện của từng giai đoạn bệnh này sẽ như thế nào? Mỗi giai đoạn sẽ có biểu hiện và mức độ nghiêm trọng khác nhau. Để có thể hiểu hơn về điều này mời bạn đọc qua bài viết bên dưới đây nhé!

Các giai đoạn của bệnh Parkinson bao gồm có mấy giai đoạn và các biểu hiện của từng giai đoạn như thế nào? Parkinson thường sẽ có các triệu chứng như run, lắc mà người bệnh không thể kiểm soát được, gây cứng khớp và khó nói. Các biểu hiện sẽ ngày càng nặng hơn nếu như bệnh tiến triển nặng. Bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhé!

các giai đoạn của bệnh parkinson
Các giai đoạn của bệnh parkinson

Các giai đoạn của bệnh Parkinson 

Bao gồm có 5 giai đoạn như sau:

Bệnh Parkinson giai đoạn đầu

Đây là giai đoạn khởi đầu của bệnh Parkinson, ở mức độ này có thể xuất hiện một số triệu chứng bất thường nhưng mức độ nặng chưa đủ để ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hàng ngày. Ở giai đoạn này, có một số đặc điểm:

  • Các dấu hiệu và triệu chứng chỉ xuất hiện ở một bên của cơ thể.
  • Các triệu chứng nhẹ và có thể được bỏ qua.
  • Người thân và bạn bè có thể nhận thấy những thay đổi về tư thế, cử động và nét mặt.

Bệnh Parkinson giai đoạn 2

Đây là giai đoạn bệnh ở mức độ trung bình và các triệu chứng biểu hiện rõ ràng và rõ ràng hơn so với giai đoạn đầu. Ở giai đoạn này, bệnh nhân có các đặc điểm sau:

  • Các cơ có biểu hiện cứng và khó cử động.
  • Các triệu chứng rung, lắc ngày càng rõ rệt.
  • Các triệu chứng xuất hiện ở cả hai bên.
  • Tư thế đứng và đi đã được thay đổi.

Giai đoạn thứ ba

Đây là giai đoạn trung gian của quá trình tiến triển của bệnh Parkinson, ngoài những triệu chứng của giai đoạn đầu, người bệnh còn có nhiều dấu hiệu khác, đánh dấu bước ngoặt chính trong quá trình tiến triển của bệnh:

  • Mất thăng bằng khi đi hoặc đứng, đó là lý do tại sao bệnh nhân thường bị ngã ở giai đoạn này.
  • Chuyển động chậm dần đều.

Trong giai đoạn 3, các công việc hàng ngày của bệnh nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhưng các công việc vẫn có thể hoàn thành. Sự kết hợp giữa thuốc và vật lý trị liệu có thể giúp làm giảm các triệu chứng.

Giai đoạn 4

các giai đoạn của bệnh parkinson
Giai đoạn thứ 4 của bệnh Parkinson

Ở giai đoạn 4, các triệu chứng nghiêm trọng và bệnh nhân vẫn có thể đứng hoặc đi lại khoảng cách gần mà không cần sự trợ giúp, tuy nhiên bệnh nhân nên sử dụng khung tập đi hoặc dụng cụ hỗ trợ.

Do cơ cứng và cử động chậm, nhiều bệnh nhân không thể sống một mình trong giai đoạn này, và bệnh nhân có thể không thực hiện được các công việc hàng ngày.

Ở giai đoạn này, tình trạng run có thể không nghiêm trọng như ở giai đoạn đầu.

Bệnh Parkinson giai đoạn cuối

Giai đoạn cuối của bệnh Parkinson, đây là giai đoạn nặng nhất trong quá trình phát triển của bệnh Parkinson, các cơ bị tê cứng, người bệnh thường không thể đứng và đi lại được mà phải sử dụng xe lăn. Người bệnh hoàn toàn phụ thuộc vào sự chăm sóc của người khác. Bệnh nhân thậm chí có thể gặp ảo giác và ảo tưởng, và ở giai đoạn này, tác dụng phụ có thể nhiều hơn lợi ích.

Chẩn đoán bệnh Parkinson

các giai đoạn của bệnh parkinson
Chẩn đoán bệnh Parkinson

4 triệu chứng chính: run, cứng cơ, bất động và rối loạn phản xạ tư thế. Lúc đầu, các triệu chứng thường nhẹ và tiến triển chậm.

Run

Tần số từ 4-7 Hz và xuất hiện trong giai đoạn đầu của một bên, thường bắt đầu từ ngón cái và ngón trỏ (run y tế), sau đó lan xuống chân bên kia theo thời gian. Trong trường hợp nghiêm trọng, môi, lưỡi và hàm run rẩy. Run rõ ràng khi ở trạng thái nghỉ ngơi, và bị yếu đi khi vận động tự nguyện hoặc duy trì tư thế. Thiếu ngủ, tăng căng thẳng, lo âu. Đây là triệu chứng dễ nhận biết nhất và ít bị cấm nhất.

Cứng cơ 

Khả năng chống lại chuyển động thụ động, xảy ra ở các bộ phận uốn và bộ giãn, và không đổi và đồng nhất trong suốt phạm vi chuyển động. Thường xuyên bị co cứng cơ khiến người bệnh cảm thấy đau hoặc cứng khớp, mệt mỏi, suy nhược.

Vận động bất tiện, lười vận động, vận động chậm chạp

Vẻ mặt của người bệnh sẽ tĩnh như mặt nạ, thần sắc trầm, số lần chớp mắt ít. Chữ viết nhỏ hơn, giọng nói nhỏ hơn. Di chuyển chậm và di chuyển không thuận tiện.

Rối loạn phản xạ tư thế (mất ổn định tư thế) là triệu chứng muộn gây tàn phế. Đầu và lưng của bệnh nhân nghiêng về phía trước, vai cong, mông, đầu gối, khuỷu tay, cánh tay và đùi hơi cong. Khi bắt đầu bước đi, cả hai bàn chân đều dán chặt vào mặt đất, bước từ từ về phía trước, cúi người về phía trước rồi nhanh chóng lùi ra xa, đột ngột trở nên cứng đơ không thể dừng lại ngay hoặc tùy ý xoay người sang một bên. Các triệu chứng khác: trầm cảm, rối loạn tâm thần, rối loạn dinh dưỡng, tuyến bã tiết quá nhiều, viêm tuyến bã.

Lời kết

Bài viết về các giai đoạn của bệnh Parkinson mà chúng tôi chia sẻ đến các bạn trên đây hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin và kiến thức hơn về căn bệnh này dành cho mình nhé. Parkinson sẽ rất nguy hiểm nếu như bạn không quan tâm và để ý, việc phát hiện sớm sẽ giúp bạn có thể điều trị chúng một cách kịp thời nhất nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *