Máy chạy bộ Long An

Hướng dẫn tập thể thao với máy chạy bộ tại Long An

Dinh dưỡng khỏe

Cách chữa rối loạn kinh nguyệt tại nhà bằng một số loại thực phẩm

Nhiều người thường gặp một số triệu chứng khó chịu trong suốt kỳ kinh nguyệt. Một cách chữa rối loạn kinh nguyệt tại nhà khá hiệu quả là ăn một số loại thực phẩm có thể làm giảm các triệu chứng này.

Thông thường tình trạng rối loạn kinh nguyệt của bạn có thể kèm theo buồn nôn, mệt mỏi, co thắt gây đau bụng hay một số biểu hiện khác. Để điều trị rối loạn kinh nguyệt tại nhà, bạn hoàn toàn có thể áp dụng một số loại thực phẩm như sau:

1. Kombucha

Sữa chua không phải là thực phẩm giàu probiotic duy nhất có tác dụng chống lại nấm men. Nếu bạn đang tránh dùng sữa, trà kombucha là một loại thực phẩm lên men tuyệt vời thay thế. Cố gắng tránh đồ uống kombucha chứa quá nhiều đường là được.

Kombucha chữa kinh nguyệt không đều

2. Trái cây

Các loại trái cây giàu nước như dưa hấu và dưa chuột, rất tốt để giữ nước. Trái cây ngọt có thể giúp bạn hạn chế cảm giác thèm ăn đường mà không cần ăn nhiều đường tinh luyện. Nhờ đó lượng đường của bạn sẽ không bị tăng đột biến mà giảm xuống.

3. Rau lá xanh

Mẹo chữa kinh nguyệt không đều không thể thiếu đi sự xuất hiện của rau xanh. Việc giảm nồng độ sắt trong kỳ kinh nguyệt cực kì có hiệu quả đặc biệt trong tình trạng kinh nguyệt quá nhiều hay rong kinh. Nó có thể dẫn đến mệt mỏi và đau nhức cơ thể phụ nữ.

Các loại rau lá xanh như cải xoăn và rau bina có thể tăng cường lượng sắt trong cơ thể, rau bina cũng rất giàu magiê.

4. Gừng

Một cách chữa rối loạn kinh nguyệt tại nhà khá hiệu quả là uống một cốc trà gừng ấm để cải thiện một số triệu chứng của kinh nguyệt. Gừng còn có tác dụng chống viêm và làm dịu các cơ bị đau nhức. Mặt khác nguyên liệu này cũng có thể làm giảm cảm giác buồn nôn.

Mặc dù vậy khá ít nghiên cứu được chứng minh cho công dụng của gừng. Vào năm 2018 một nghiên cứu đã cho thấy gừng giúp giảm buồn nôn trong ba tháng đầu của thai kỳ một cách hiệu quả. Vì nó an toàn và tương đối rẻ nên rất đáng để thử.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không nên tiêu thụ quá nhiều gừng. Chỉ nên tiêu thụ hơn 4 gam trong một ngày bởi gừng có thể gây ra chứng ợ nóng và đau bụng.

5. Gà

Thịt gà là một loại thực phẩm giàu chất sắt và protein khác mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình. Ăn protein là cần thiết cho sức khỏe tổng thể của bạn, và nó có thể giúp bạn no lâu trong kỳ kinh nguyệt, hạn chế cảm giác thèm ăn.

Thực phẩm chữa kinh nguyệt không đều – thịt gà

6. Cá

Một loại thực phẩm chữa rối loạn kinh nguyệt khác khá phổ biến là cá. Cá giàu sắt, protein và axit béo omega-3 chính xác là thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống của bạn. Hấp thụ sắt sẽ chống lại sự sụt giảm nồng độ sắt mà bạn có thể gặp phải khi hành kinh.

Theo một nghiên cứu năm 2012, Omega-3 có tác dụng làm giảm cường độ của cơn đau kinh nguyệt. Những đối tượng uống bổ sung omega-3 thấy cơn đau bụng kinh giảm nhiều nên có thể giảm lượng ibuprofen uống.

Một nghiên cứu khác vào năm 2014 cũng cho thấy omega-3 cũng có thể làm giảm chứng trầm cảm. Đối với những người có tâm trạng thất thường và trầm cảm khi có kinh nguyệt, omega-3 có thể sẽ hữu ích.

7. Nghệ

Nghệ được biết đến như một thực phẩm chữa rối loạn kinh nguyệt kiêm thực phẩm chống viêm. Nguyên nhân nằm ở thành phần hoạt chất Curcumin. Một nghiên cứu năm 2015 đã xem xét tác động của curcumin đối với các triệu chứng PMS và phát hiện ra rằng những người dùng curcumin có các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn.

8. Chocolate đen

Là một món ăn nhẹ ngon và có lợi, sô cô la đen rất giàu sắt và magiê. Một thanh 100 gam sô cô la đen chứa 67% lượng sắt được khuyến nghị hàng ngày (RDI) và 58% RDI đối với magiê.

Một nghiên cứu năm 2010 cũng đã chứng mình rằng magiê làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng PMS. Theo một nghiên cứu năm 2015, những người bị thiếu magiê có nhiều khả năng bị các triệu chứng PMS nghiêm trọng.

9. Quả hạch

Hầu hết các loại hạt đều giàu axit béo omega-3 và là một nguồn protein tuyệt vời. Quả hạch cũng chứa magiê và các loại vitamin khác nhau. Nếu bạn không muốn ăn các loại hạt, hãy thử bơ hạt hoặc sữa làm từ hạt hoặc thêm các thành phần này vào sinh tố.

Chữa kinh nguyệt không đều bằng quả hạch

Tóm lại cách chữa rối loạn kinh nguyệt tại nhà hiệu quả nhất là thay đổi ché độ ăn uống của bản thân. Bạn có thể ăn các loại thực trên và tránh một số thực phẩm gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hành kinh của bản thân như bia rượu, cà phê, thịt đỏ, đồ ăn nhiều đường và muối,…

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *