Máy chạy bộ Long An

Hướng dẫn tập thể thao với máy chạy bộ tại Long An

cách giảm độ loạn thị
Sức khỏe

Cách giảm độ loạn thị hiệu quả mà bạn nên biết đến sớm

Cách giảm độ loạn thị hiệu quả mà bạn nên biết đến sớm sẽ được hướng dẫn trong bài viết cùng với cách điều trị bệnh thích hợp cho mắt của bạn. Hãy cùng theo dõi để bạn biết được cách cải thiện tầm nhìn cho mắt tốt hơn phục vụ đời sống sinh hoạt thường ngày cách tốt hơn.

Loạn thị có lẽ là vấn đề không quá xa lạ gì với cuộc sống hiện đại của chúng ta. Mặc dù những nguyên nhân gây ra bệnh có thể bạn không biết được trước đó. Nhưng nếu bạn cố gắng tập luyện cho đôi mắt bạn khỏe hơn thì hoàn toàn có thể cải thiện bệnh loạn thị. Vậy điều đó sẽ được chia sẻ trong bài viết này cho bạn tham khảo và thực hành theo.

Định nghĩa về loạn thị

Loạn thị xảy ra khi mặt trước của mắt (giác mạc), hoặc thấu kính bên trong mắt, có độ cong bề mặt hơi khác nhau theo một hướng khác. Thay vì thẳng và nhẵn mịn theo mọi hướng, bề mặt có thể có một số khu vực cong hoặc dốc hơn. Loạn thị làm mờ tầm nhìn của mắt ở mọi khoảng cách. Loạn thị thường xuất hiện ngay khi trẻ mới sinh và có thể kết hợp với cận thị hoặc viễn thị. 

Loạn thị có làm tăng độ cho mắt không?

Nhiều người bị loạn thị thường thắc mắc, loạn thị có tăng không? Mức độ loạn thị thường không thay đổi theo thời gian như cận thị, viễn thị. Trong hầu hết các trường hợp, loạn thị có từ khi sinh ra, không liên quan đến thói quen sinh hoạt và sử dụng mắt.

Đôi khi loạn thị có thể phát triển sau một chấn thương mắt. Loạn thị cũng không gây ra hoặc trở nên tồi tệ hơn tính trạng mắt nếu bạn đọc sách trong điều kiện ánh sáng kém, ngồi quá gần TV hoặc nheo mắt. Tuy nhiên, trẻ em được chẩn đoán mắc chứng loạn thị cần phải đeo kính thường xuyên để tránh bị nhược thị.

cách giảm độ loạn thị
Loạn thị có làm tăng độ cho mắt không?

Ngoài ra, một câu hỏi thường gặp khác là nếu tôi không đeo kính thì độ loạn thị của tôi có tăng lên không? Việc đeo kính thường xuyên hay không không ảnh hưởng nhiều đến việc độ loạn thị có tăng lên hay không. Nếu đeo kính loạn thị có cấu tạo giúp nhìn mọi vật xung quanh rõ ràng hơn còn nếu không đeo kính thì thị lực không tốt, mọi thứ sẽ trở nên mờ ảo và cuộc sống của bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Nhờ có kính hỗ trợ mà mắt nhìn rõ hơn, không phải điều chỉnh quá nhiều giúp giảm nhức mắt, nhức đầu. Như vậy, kính loạn thị với vai trò hỗ trợ điều trị cho người bị loạn thị có khả năng nhìn rõ hơn.

Cách giảm độ loạn thị hiệu quả

Tin vui cho người bệnh là bạn hoàn toàn có thể luyện tập để giảm độ loạn thị. Các bài tập giảm loạn thị cho mắt sau đây sẽ giúp người bị loạn thị cải thiện thị lực một cách hiệu quả:

1. Thư giãn cơ mắt

Bài tập này được thiết kế với mục tiêu giúp cơ mắt bớt căng cũng như giảm đau mắt do căng cơ. Cách làm giảm độ loạn thị bằng bài tập như sau:

  • Bạn dùng ngón tay cái dựng thẳng trước mặt mình. Đặt nó ngang tầm mắt và cách mũi khoảng 10cm.
  • Sau đó di chuyển ngón tay của bạn dần dần lên đến độ cao mà mắt không còn nhìn thấy được nữa. Sau đó đặt lại ngón tay lên vị trí mắt có thể nhìn được trong 2 giây rồi dừng lại.
  • Bạn không những có thể đưa tay lên trán mà còn có thể đưa tay sang hai bên để thực hành. 
  • Tập đều đặn từ 2 đến 4 lần trong 1 tuần và mỗi lần kiên trì trong vòng 2 phút. Như vậy, độ loạn thị sẽ không tăng và chắc chắn thị lực của mắt sẽ được cải thiện.
cách giảm độ loạn thị
cách giảm độ loạn thị bằng việc thư giãn cho mắt

2. Cách giảm độ loạn thị bằng việc luyện mắt

Đây là một trong những bài tập rất vui nhộn và tạo cảm giác thích thú cho người tập. Bạn bắt đầu bằng cách đọc một cuốn sách bạn yêu thích trong vài phút, sau đó bạn nhìn vào một thứ hoàn toàn khác xung quanh khu vực bạn ngồi. Sau đó quay lại đọc và nhìn vào một vật khác một lần nữa. Cứ lặp đi lặp lại động tác này cho đến khi mỏi mắt. Đặc biệt, bài tập này có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi và rất thú vị.

cách giảm độ loạn thị
cách giảm độ loạn thị bằng việc luyện mắt

Cách chữa bệnh loạn thị

Mục tiêu của điều trị loạn thị là điều chỉnh độ cong không đồng đều gây mờ mắt. Điều trị bệnh bằng cách đeo kính để điều chỉnh và phẫu thuật khúc xạ.

  • Đeo kính điều chỉnh loạn thị bằng cách chống lại độ cong của giác mạc. Các loại kính điều chỉnh là: kính áp tròng và kính mắt.
  • Phẫu thuật khúc xạ: Vì sử dụng thuốc giảm loạn thị sẽ không đạt kết quả như mong muốn. Vậy nên phương pháp điều trị này sẽ khắc phục vấn đề loạn thị bằng cách định hình lại bề mặt của mắt. Các phương pháp phẫu thuật khúc xạ bao gồm: phẫu thuật LASIK, cắt lớp sừng quang hóa (PRK), cắt lớp sừng dưới biểu mô có hỗ trợ bằng laser (LASEK).

Giờ thì bạn đã biết cách giảm độ loạn thị như thế nào là thích hợp với mắt của bạn rồi phải không nào. Dù là những hoạt động liên quan đến mắt không ảnh hưởng đến loạn thị, nhưng bạn cũng cần sử dụng chúng một cách khoa học, tránh gây ra tổn hại khác mà có thể bạn chưa biết đến.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *