Máy chạy bộ Long An

Hướng dẫn tập thể thao với máy chạy bộ tại Long An

Dinh dưỡng khỏe

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt an toàn cực chính xác

Tính chu kỳ kinh nguyệt an toàn từ lâu là cách để người ta có thể theo dõi kì rụng trứng nhằm tăng cơ hội thụ thai cũng như tránh thai hiệu quả. Cùng khám phá cách tính chu kỳ kinh nguyệt an toàn bạn nhé.

Một số chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc rối loạn kinh nguyệt sẽ rất khó tính được ngày rụng trứng. Vậy đối với những trường hợp này, cách tính ngày rụng trứng như thế nào cho đúng?

1. Thời điểm dễ thụ thai

Chúng ta thường lấy chu kỳ kinh 28 ngày phổ biến để tính toàn thời điểm thụ. Theo đó, thời điểm trứng rụng sẽ rơi vào ngày thứ 14 – được đếm ngược bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Và thời điểm từ ngày thứ 11-16 là thời kỳ dễ thụ thai. Trong đó ngày 13-15 của chu kỳ là thời gian dễ thụ thai nhất. Nói cách khác đối với các thời điểm còn lại đây là vùng an toàn chu kỳ kinh nguyệt. Tất nhiên cách tính trên chỉ áp dụng trong điều kiện bình thường phụ nữ có chức năng sinh sản bình thường và không sử dụng biện pháp tránh thai nào.

Bảng chu kỳ kinh nguyệt an toàn

2. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt an toàn kinh nguyệt không đều

Ngày đầu tiên có kinh được tính là ngày đầu tiên ra máu. Trước có thể ra vài giọt máu, ngày tháng có thể bỏ qua, không cần đếm. Nhiều chị em vẫn lầm tưởng ngày có kinh mới là ngày đầu tiên có kinh, dẫn đến việc tính ngày rụng trứng rất dễ mắc phải.

Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt lên đến 32 ngày

Nếu chu kỳ 32 ngày được cố định thì thời gian rụng trứng dễ thụ thai cũng sẽ được cố định theo. Khoảng thời gian hơn 28 ngày có thể tùy thuộc vào công thức suy đoán. Điều này có nghĩa là mỗi ngày, ngày thụ thai sẽ tính thêm một ngày. Ngược lại với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 28 ngày thì ngày thụ thai sẽ trừ đi 1.

Ví dụ dễ hiểu hơn nếu chu kỳ kinh nguyệt là 32 ngày thì thời điểm thụ thai sẽ là ngày 15 = 11 + 4. đến ngày 20 = 16 + 4, và ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày 18 = 14 + 4 của chu kỳ.

Đối với nữ, chu kỳ kinh từ 26 – 30 ngày

Đối với chu kỳ kinh nguyệt 26-30 ngày, bạn phải tính 2 khoảng thời gian dễ thụ thai. Một là chu kỳ ngắn nhất, hai là chu kỳ dài nhất sau đó gộp 2 chu kỳ này lại với nhau.

Theo đó, với chu kỳ 26 ngày thì thời điểm dễ thụ thai rơi vào ngày thứ 9 – 14 của chu kỳ. Chu kỳ 30 ngày thì thụ thai vào ngày thứ 13 – 18 của chu kỳ. Kết hợp hai chu kỳ này thì khả năng thụ thai của bạn là vào ngày thứ 9 – 18 và ngày rụng trứng rơi vào ngày thứ 12 – 16 của chu kỳ.

Nếu chu kỳ hoàn toàn không đều, và thường xuyên bị xáo trộn thì không thể đoán được ngày rụng trứng. Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều cần đi khám để kiểm tra nguyên nhân gây nên rối loạn kinh nguyệt cũng như biện pháp điều hòa kinh nguyệt ổn định.

Thời điểm dễ thụ thai là thời điểm nào?

3. Làm thế nào để các cặp vợ chồng dễ thụ thai?

Tần suất

Lời khuyên cho các cặp vợ chồng để tăng khả năng thụ thai là sinh hoạt vợ chồng với tần suất hợp lý 2 lần / tuần hoặc 3 lần / tuần. Lưu ý rằng quan hệ tình dục hàng ngày không làm tăng khả năng mang thai. Điều này còn gây ra tác dụng ngược là làm giảm số lượng tinh trùng, khiến cơ thể mệt mỏi.

Thời điểm dễ thụ thai với chu kỳ 28 ngày là từ 13 – 15 nên giai đoạn này cần tiến hành quan hệ tình dục 1 – 2 lần để cải thiện khả năng thụ thai. Nếu bạn chỉ quan hệ một lần một tuần hoặc ít hơn, thì rất có thể bạn sẽ bỏ qua giai đoạn dễ thụ thai tốt nhất.

Những lưu ý trong sinh hoạt cặp đôi

  • Giảm hoặc tránh hoàn toàn xoa bóp, tắm, xông hơi, hạn chế vận động mạnh, đi xe đạp
  • Người vợ cần lưu ý những thay đổi về tâm sinh lý, bước vào thời kỳ dễ thụ thai, lượng khí hư ra nhiều, ham muốn tình dục tăng cao.
  • Sau khi sinh hoạt vợ chồng nên nằm ngửa 10-15 phút, tránh tiếp xúc với hóa chất
  • Cần điều trị các vấn đề về âm đạo trước khi lập kế hoạch mang thai
Cách để vợ chồng dễ thụ thai

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt an toàn trên sẽ giúp tăng khả năng thụ thai, đặc biệt đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Nếu cần, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn biện pháp tránh thai cũng như mau có thai hiệu quả.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *