Máy chạy bộ Long An

Hướng dẫn tập thể thao với máy chạy bộ tại Long An

cách trị đi ngoài cho trẻ sơ sinh
Dinh dưỡng khỏe

Cách trị đi ngoài ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đơn giản và hiệu quả nhất

Tiêu chảy không bao giờ là một điều tốt, nhưng đối với trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi, nó có thể rất tồi tệ – thậm chí đe dọa tính mạng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách trị đi ngoài cho trẻ sơ sinh ở phần tiếp theo nhé!

Nếu tình trạng phân lỏng, nhiều nước kéo dài hơn một ngày, trẻ nhỏ có nguy cơ bị mất nước,  mất chất lỏng thiết yếu có chứa muối và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể hoạt động bình thường. Phân lỏng thường xuyên kèm theo nôn mửa lặp đi lặp lại cũng có thể là nguyên nhân đáng lo ngại.

Nhiều sản phẩm không kê đơn (OTC) có thể giúp giảm đau cho người lớn và trẻ lớn hơn. Nhưng cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi một trong những sản phẩm chống tiêu chảy này có thể có hại. Cách trị đi ngoài cho trẻ sơ sinh như thế nào là hợp lý nhất, hãy theo dõi phần tiếp theo nhé!

Dấu hiệu mất nước ở trẻ khi đi ngoài

Các dấu hiệu ban đầu của tình trạng mất nước ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bao gồm

 • Nhịp tim nhanh hơn bình thường
 • Môi, miệng và lưỡi khô
 • Không có nước mắt khi khóc
 • Không để tã ướt trong 3 giờ trở lên

Sau đó trong quá trình mất nước, trẻ có thể bị

 • Trũng mắt, má hoặc điểm mềm trên đỉnh đầu
 • Buồn ngủ và khó chịu

Mất nước nghiêm trọng có thể gây co giật, hôn mê, suy nội tạng, và trong một số trường hợp hiếm gặp là tử vong.

cách trị đi ngoài cho trẻ sơ sinh
Trẻ bị mất nước rất nguy hiểm

Cách trị đi ngoài cho trẻ sơ sinh

Tiêu chảy nhẹ là một cảm giác khó chịu, nhưng không nguy hiểm nếu đứa trẻ có thể tiếp tục uống nước và ăn uống bình thường. Trẻ sơ sinh nên tiếp tục được bú sữa mẹ hoặc sữa công thức thông thường. Nếu tiêu chảy kéo dài hoặc thường xuyên, có thể cần thay đổi chế độ ăn uống và điều trị bằng các giải pháp bù nước đường uống.

Dung dịch uống bù nước, còn được gọi là dung dịch điện giải, giúp thay thế lượng nước và muối bị mất trong quá trình tiêu chảy, và chúng có thể dễ tiêu hóa hơn so với chế độ ăn thông thường của trẻ. Chúng thường có dạng lỏng hoặc dạng kem, và có các hương vị khác nhau. Một số sản phẩm bù nước phổ biến là Pedialyte, Naturalyte, Enfalyte và CeraLyte. Bạn có thể tìm thấy các sản phẩm OTC này ở các hiệu thuốc và một số cửa hàng bán lẻ.

Khi mới bắt đầu, hãy cố gắng khuyến khích trẻ uống càng nhiều dung dịch bù nước hoặc chế độ ăn uống bình thường càng tốt, thậm chí vài ounce sau mỗi 15 đến 30 phút là tốt. “Nhưng nếu con bạn liên tục nôn mửa và không thể cầm được gì, hãy gọi cho bác sĩ nhi khoa của bạn hoặc đến phòng cấp cứu.

Tránh sử dụng các biện pháp điều trị tiêu chảy tại nhà như sữa đun sôi hoặc nước gạo. Ortiz nói: “Đồ uống thể thao cũng không được khuyến khích cho trẻ nhỏ. “Chúng có xu hướng có thêm đường để giúp các vận động viên khi hoạt động thể chất mạnh mẽ, nhưng chúng không phải là chất lỏng thay thế thích hợp. Thực phẩm và chất lỏng có hàm lượng đường cao hơn, chẳng hạn như nước trái cây, bánh quy, bánh ngọt và nước ngọt, có thể góp phần gây ra tiêu chảy bằng cách kéo nhiều chất lỏng hơn vào ruột, khiến chất lỏng và đường dư thừa nhanh chóng thoát ra đầu kia.

cách trị đi ngoài cho trẻ sơ sinh
cách trị đi ngoài cho trẻ sơ sinh

Những điều lưu ý khi chữa trị cho trẻ sơ sinh bằng thuốc

Không sử dụng thuốc chống tiêu chảy OTC ở trẻ nhỏ trừ khi được bác sĩ của con bạn khuyến cáo. Các sản phẩm giúp giảm tiêu chảy, chẳng hạn như Pepto-Bismol và Kaopectate, có chứa bismuth, magie hoặc nhôm, có thể gây hại cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi vì chúng có thể nhanh chóng tích tụ trong cơ thể trẻ nhỏ.

Những sản phẩm này có thể được sử dụng cho trẻ lớn hơn, nhưng hãy hỏi bác sĩ nhi khoa của bạn hoặc đọc bao bì trước để được hướng dẫn. Bao bì của Pepto-Bismol hướng dẫn bạn hỏi bác sĩ trước khi cho trẻ em dưới 12 tuổi. Và bao bì của Imodium nói rằng hãy hỏi bác sĩ trước khi cho trẻ dưới 6 tuổi.

Những triệu chứng nguy hiểm cần gặp bác sĩ ngay:

 • Dấu hiệu mất nước
 • Tiêu chảy trong hơn 24 giờ
 • Sốt từ 38 độ trở lên
 • Phân có màu đen và hắc ín
 • Phân có máu hoặc mủ

Những gì trông giống như máu trong phân có thể là kích thích vùng hậu môn trực tràng, gây chảy máu da. Nó xuất hiện như máu đỏ tươi đọng trên đầu phân.

cách trị đi ngoài cho trẻ sơ sinh
Lưu ý khi trị đi ngoài cho trẻ sơ sinh

Bài viết trên chúng tôi đã khát quát được tình trạng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và cách trị đi ngoài cho trẻ sơ sinh một cách chi tiết. Đây có lẽ không phải là loại bệnh quá nguy hiểm đối với trẻ nhưng các bật phụ huynh phải luôn cẩn trọng và quan sát cẩn thận tình trạng của trẻ.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *