Máy chạy bộ Long An

Hướng dẫn tập thể thao với máy chạy bộ tại Long An

Ung thư vú di căn đến đâu
Sức khỏe

Cách trị ung thư vú ra sao? Nguyên nhân và cách chữa trị

Cách trị ung thư vú luôn là đề tài được nhiều người quan tâm. Các cách trị bệnh cũng rất nhiều bao gồm hóa trị, xạ trị, phẫu thuật cắt bỏ vú. Tuy nhiên, mỗi phương pháp có ưu điểm riêng. Và việc sử dung phương pháp nào còn tùy vào tình trạng diễn biến của bệnh. 

Ung thư vú cần được điều trị theo nguyên tắc chính xác và toàn diện. Tùy theo đặc điểm sinh học của khối u và thể trạng của bệnh nhân, nên kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Để biết nguyên nhân và cách điều trị bệnh ung thư vú đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Nguyên nhân của ung thư vú là gì?

Để biết được cách trị ung thư vú, chúng ta cần biết rõ nguyên nhân của căn bệnh là gì. Thế nhưng các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra ung thư vú. Nhưng nhiều yếu tố nguy cơ cao liên quan đến ung thư vú đã được phát hiện.

Ung thư vú có uống được vitamin e không
Nguyên nhân dẫn đến ung thư vú.

Đầu tiên là uống rượu: 16% phụ nữ bị ung thư vú là do uống rượu. Tổ chức Y tế Thế giới đã liệt kê tất cả đồ uống có cồn là chất gây ung thư hàng đầu.
Thứ hai là béo phì: béo phì đã trở thành một vấn đề xã hội ngày càng tăng trên toàn thế giới. Tăng cân có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vú.
Thứ ba là thường xuyên thức khuya hoặc làm ca đêm. Chúng ta đều biết thức khuya có hại cho sức khỏe. Thế nhưng ít ai biết rằng thức khuya có thể gây ung thư.

Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng là yếu tố có nguy cơ cao dẫn đến ung thư vú. Những người có người thân cấp một (như cha mẹ, con cái, anh chị em ruột) từng mắc bệnh, sẽ có nguy cơ cao gấp 2-3 lần. Ngoài ra, một số yếu tố đột biến gen cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Hiện nay không có cách điều trị ung thư vú tại nhà nào thực sự hiệu quả. Bởi vì để trị dứt bệnh cần có sự can thiệp của công nghệ và trình độ y khoa tiên tiến. Các can thiệp y tế có thể được sử dụng với bệnh nhân ung thư vú bao gồm:

Cách điều trị ung thư vú bằng hóa trị liệu

Hóa trị gọi tắt là phương pháp điều trị toàn thân tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách sử dụng thuốc gây độc tế bào.
Sử dụng cách trị ung thư vú bằng hóa trị để tiêu diệt các tổn thương không thể loại bỏ bằng phẫu thuật. Giảm sự di căn và tái phát của ung thư, đồng thời cải thiện sự sống sót của bệnh nhân.

Ung thư vú di căn đến đâu
Cách điều trị ung thư vú bằng hóa trị liệu giảm sự di căn của tế bào ung thư..

Nó thích hợp cho những bệnh nhân bị ung thư vú xâm lấn có di căn hạch nách. Đối với những bệnh nhân có hạch nách âm tính và có yếu tố nguy cơ tái phát cao thì hóa trị bổ trợ sau mổ cũng rất phù hợp.

Hóa trị bổ trợ đề cập đến hóa trị liệu toàn thân trước khi thực hiện các phương pháp điều trị tại chỗ (như phẫu thuật hoặc xạ trị). Giúp thu nhỏ khối u trước tiên thông qua hóa trị. Sau đó chữa khỏi khối u thông qua các phương pháp điều trị như phẫu thuật hoặc xạ trị. Thuốc thích hợp cho những bệnh nhân có khối u lớn (> 5cm), di căn hạch nách. Phù hợp với người có tỷ lệ kích thước khối u trên thể tích vú quá lớn.

Liệu pháp nội tiết

Bằng cách loại bỏ hoặc ngăn chặn hoạt động của các hormone, nó ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển. So với hóa trị, liệu pháp nội tiết có ưu điểm là hiệu quả điều trị dứt điểm, ít độc tính. Sử dụng tiện lợi, cách trị ung thư vú không cần nằm viện, bệnh nhân dễ chấp nhận. Đặc biệt thích hợp với cơ quan cảm thụ hormone (ER / PR) bệnh nhân dương tính. Bệnh nhân ung thư vú giai đoạn đầu cũng là đối tượng phù hợp sử dụng cách này.

Phẫu thuật thu nhỏ vú

ung thư vú giai đoạn đầu
Xác định tình trạng bệnh để lựa chọn giải pháp điều trị ung thư phù hợp.

Phạm vi phẫu thuật cắt bỏ là khối u và mô xung quanh từ 1 đến 2 cm. Thuốc thích hợp cho bệnh nhân ung thư vú giai đoạn đầu cần bảo tồn vú. Nói chung thích hợp cho bệnh nhân giai đoạn II có đường kính khối u tối đa ≤3cm. Có thể giữ được thể tích vú phù hợp và hình dạng vú đẹp sau phẫu thuật.
Bệnh nhân giai đoạn III (ngoại trừ ung thư vú dạng viêm) có thể được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.

Cách trị ung thư vú bằng Xạ trị

Xạ trị gọi tắt là cách điều trị ung thư vú tại chỗ. Phương pháp giúp tiêu diệt tế bào ung thư thông qua bức xạ. Thường được sử dụng kết hợp với phẫu thuật hoặc hóa trị để giảm sự di căn và tái phát của khối u. Để cải thiện và kéo dài thời gian sống sót của bệnh nhân. Đối với những bệnh nhân bị ung thư vú giai đoạn cuối, có thể cân nhắc phương pháp xạ trị để giảm nhẹ cơn đau.

Tìm hiểu cách trị ung thư vú để giúp bạn có kiến thức, tâm lý để phòng và trị bệnh. Bạn cần tìm hiểu kỹ những nguyên nhân để có thể chủ động phòng tránh bệnh. Cách tốt nhất là nên kiểm tra thường xuyên sau khi qua tuổi 30.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *