Máy chạy bộ Long An

Hướng dẫn tập thể thao với máy chạy bộ tại Long An

Sức khỏe

Chữa bệnh parkinson bằng diện chẩn có hiệu quả hay không?

Chữa bệnh parkinson bằng diện chẩn có mang lại hiệu quả cao hay không là quan tâm của rất nhiều người. Để giải đáp thắc mắc này bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

Bệnh Parkinson là căn bệnh mà rất nhiều người già gặp phải. Để chữa căn bệnh này bạn có thể tham khảo diện chẩn chữa bệnh parkinson

 trong nội dung sau. 

1. Bệnh Parkinson là gì?

Bệnh Parkinson (bệnh Parkinson, PD) là một bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến. Bệnh này phổ biến hơn ở người cao tuổi. Tuổi khởi phát trung bình là khoảng 60 tuổi. Bệnh Parkinson hiếm gặp ở người trẻ tuổi khởi phát dưới 40 tuổi. Sự thay đổi bệnh lý chính của bệnh Parkinson là sự thoái hóa và chết của các tế bào thần kinh dopamine (DA) ở phần đệm của não giữa, làm giảm đáng kể hàm lượng DA trong thể vân và gây ra bệnh. Nguyên nhân chính xác của sự thay đổi bệnh lý này vẫn chưa rõ ràng. Các yếu tố di truyền, yếu tố môi trường, lão hóa, stress oxy hóa,… có thể liên quan đến sự thoái hóa và chết của tế bào thần kinh dopaminergic PD.

Bệnh Parkinson là một bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến
Bệnh Parkinson là một bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến

2. Chữa bệnh parkinson bằng diện chẩn có hiệu quả không?

Trị bệnh bằng phương pháp diện chẩn là phương pháp được ứng dụng trong rất nhiều bệnh. Diện chẩn là phương pháp nhìn vào những thay đổi của gương mặt, dấu hiệu bên ngoài để xác định tình trạng bệnh. Từ đó đưa ra phương pháp chữa bệnh cụ thể.

Căn bệnh parkinson cũng có những dấu hiệu mà bạn có thể nhận diện ngay bên ngoài thông qua những đặc điểm của bệnh.

Bệnh Parkinson khởi phát âm ỉ và diễn tiến chậm. Triệu chứng đầu tiên thường là run hoặc vụng về ở một chi, ảnh hưởng đến chi đối diện. Các biểu hiện lâm sàng chính là run tĩnh, rối loạn vận động não, cứng cơ và rối loạn tư thế và dáng đi. Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều người nhận thấy rằng các triệu chứng không liên quan đến vận động như trầm cảm, táo bón và rối loạn giấc ngủ cũng là những phàn nàn phổ biến của bệnh nhân Parkinson, và tác động của chúng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân thậm chí còn vượt quá các triệu chứng vận động.

chữa bệnh parkinson bằng diện chẩn
Thông qua diện chẩn bác sĩ có thể đánh giá được tình trạng bệnh

3. Những dấu hiệu nhận biết bệnh parkinson

3.1. Run rẩy

Khoảng 70% bệnh nhân bị run là triệu chứng đầu tiên, thường bắt đầu ở đầu xa của một chi trên. Biểu hiện này xuất hiện hoặc rõ ràng khi đứng yên, giảm hoặc ngừng khi vận động tự nguyện, tăng khi căng thẳng tinh thần và biến mất sau khi ngủ. Chứng run tay khi nghỉ ngơi trở nên tồi tệ hơn khi đi bộ.

Biểu hiện điển hình là run “như viên thuốc lăn” với tần số từ 4 đến 6 Hz. Một số bệnh nhân có thể kết hợp với run tư thế. Lời phàn nàn chính điển hình của bệnh nhân là: “Một tay của tôi thường bị run, càng để yên thì nó càng run, nhưng không run khi tôi lấy đồ ở nơi làm việc. Nó cũng run rất nặng khi tôi gặp người lạ hoặc khi tôi rất phấn khích. Tôi sẽ không run khi chìm vào giấc ngủ”.

Người mắc bệnh parkinson tay thường bị run
Người mắc bệnh parkinson tay thường bị run

3.2. Cứng nhắc trong chuyển động

Người khám có thể phát hiện sức cản rõ ràng khi cử động chân tay, cổ hoặc thân của bệnh nhân. Sự gia tăng sức đề kháng này thể hiện các đặc điểm đồng nhất theo mọi hướng, tương tự như cảm giác uốn cong một ống chì mềm, vì vậy nó được gọi là “độ cứng của ống chì” (Lead- độ cứng của ống).

Khi bệnh nhân bị run chân tay, có thể có những khoảng dừng ngắt quãng trong lực cản đồng đều, chẳng hạn như quay bánh răng, nên gọi là “cứng bánh răng”. Khiếu nại chính điển hình của bệnh nhân là “Chân tay tôi bị cứng.” Trong giai đoạn đầu của bệnh, tình trạng cứng cơ đôi khi không dễ nhận thấy, lúc này bệnh nhân có thể chủ động cử động một chi, và tình trạng căng cơ của chi thụ động sẽ tăng.

3.3.Chuyển động chậm (bradykinesia)

Bradykinesia có nghĩa là chuyển động chậm lại, khó bắt đầu chuyển động và mất khả năng vận động. Phạm vi chuyển động của bệnh nhân sẽ bị giảm xuống, đặc biệt là khi cử động lặp đi lặp lại. Theo các bộ phận liên quan khác nhau của chậm phát triển vận động, nó có thể được biểu hiện ở nhiều khía cạnh. Sự giảm biểu hiện trên khuôn mặt và giảm sự chớp mắt được gọi là khuôn mặt bị che. Giọng nói đều đều và trầm, không rõ lời. Chữ viết có thể trở nên hơn. 

  • Việc giặt giũ, mặc quần áo và các động tác tốt khác rất hay thay đổi, vụng về và không linh hoạt. Tốc độ đi bộ chậm lại, thường xuyên kéo lê, vung tay sẽ giảm dần hoặc thậm chí biến mất. Khoảng cách bước trở nên nhỏ hơn. 
  • Chảy nước bọt xảy ra do không thể chủ động nuốt cho đến khi không thể nuốt được nước bọt.
  • Khó trở mình có thể xảy ra vào ban đêm.

Ở giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh thường nhầm chậm vận động với yếu, và thường chẩn đoán nhầm là bệnh mạch máu não hoặc bệnh thoái hóa đốt sống cổ do đau nhức và yếu một chi. Vì vậy, khi bệnh nhân từ từ bị yếu một chi, kèm theo tăng trương lực cơ thì cần cảnh giác với khả năng mắc bệnh Parkinson. 

3.4. Rối loạn dáng đi tư thế

Mất phản xạ tư thế thường xuất hiện ở giai đoạn giữa và cuối của bệnh, người bệnh khó giữ thăng bằng cơ thể, có thể bị ngã trên đường hơi không bằng phẳng. Có thể kiểm tra rối loạn phản xạ bằng một bài kiểm tra kéo lùi. Người khám đứng sau lưng bệnh nhân và yêu cầu bệnh nhân sẵn sàng trước khi kéo vai. Một người bình thường có thể trở lại tư thế thẳng đứng bình thường trong vòng một bước trở lại. Tuy nhiên, những bệnh nhân bị mất phản xạ tư thế thường phải lùi lại hơn ba bước hoặc cần trợ giúp để đứng thẳng.

Dấu hiệu của bệnh parkinson
Dấu hiệu của bệnh parkinson

3.5. Các triệu chứng không vận động

Người bệnh Parkinson ngoài các triệu chứng vận động như run và chậm chạp mà còn có biểu hiện trầm cảm, lo âu, rối loạn giấc ngủ, suy giảm nhận thức và các triệu chứng không vận động khác. Mệt mỏi cũng là một triệu chứng không vận động phổ biến của bệnh Parkinson. Lời phàn nàn chính điển hình của bệnh nhân là: “Tôi cảm thấy rất mệt mỏi và yếu ớt; tôi mất ngủ và thường xuyên không thể ngủ được; tôi khó đi đại tiện, cứ vài ngày một lần; tâm trạng tồi tệ và tôi luôn không thể đi được; tôi có trí nhớ kém và phản ứng của não chậm. 

Trên đây là những thông tin về chữa bệnh parkinson bằng diện chẩn. Có thể thấy bệnh parkinson có nhiều biểu hiện ra bên ngoài. Do vậy, phương pháp chữa parkinson bằng diện chẩn sẽ giúp bác sĩ điều trị bệnh hiệu quả.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *