Máy chạy bộ Long An

Hướng dẫn tập thể thao với máy chạy bộ tại Long An

có mấy loại khớp xương
Tổng hợp

Có mấy loại khớp xương trong cơ thể? Khoa học cơ thể

Cơ thể con người được kết nối với nhau bởi hàng triệu mạch máu, hàng tỷ tế bào, hàng ngàn khoáng chất, sợi, mô. Cấu tạo cơ thể người còn ẩn chứa nhiều bí mật. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn đọc nội dung để giải đáp thắc mắc “trong cơ thể có mấy loại khớp xương”.

Trong cơ thể có mấy loại khớp xương?

Trong cơ thể người có mấy loại khớp xương? đây là câu hỏi của không ít người đang nghiên cứu về lĩnh vực cơ thể người. Trong bài viết chúng tôi sẽ chia thành khớp và xương để diễn giải cho bạn đọc dễ hiểu hơn.

Giới thiệu về khớp trong cơ thể

Khớp nằm trong cơ thể với đặc tính linh hoạt. Chúng có tác dụng hấp thụ các lực khi cơ thể di chuyển, chúng giữ cho xương nối lại với nhau, từ đó giúp cơ thể có thể di chuyển, hoạt động linh hoạt như: đi bộ, chạy bộ, uốn éo, nhảy múa,…

Các loại khớp trong cơ thể:

Có mấy loại khớp xương theo cơ sở chuyển động?

Có 3 loại khớp được phân loại dựa trên cơ sở chuyển động:

 • Khớp bất động (Synarthrosis) – Đây là khớp nối giữa cặp xương ứcxương sườn đầu tiên, khớp nối giữa hàm dưới và răng, khớp nối của hóc xương, chỉ khâu hộp sọ và răng trong bộ xương mặt.  Nó còn được gọi là khớp cố định bởi nó cố định tại vị trí, và không có bất kỳ chuyển động nào xảy ra khi cơ thể hoạt động.

có mấy loại khớp xương

Khớp bất động

 • Khớp cử động nhẹ (Amphiarthrosis) – Là khớp cho phép cử động ít trong một phạm vi nhất định. Ví như – khớp nối xa giữa xương chày và xương mác và khớp mu.

có mấy loại khớp xương

Khớp cử động – khớp mu

 • Các khớp cử động đầy đủ (Diarthrosis) – Là các khớp có thể di động, cử động tùy theo hoạt động của cơ thể. Ví như: các khớp xương ở chi trên và chi dưới, khuỷu tay (khớp xoay), vai (khớp bóng và ổ cắm) và mắt cá chân (khớp bản lề).

có mấy loại khớp xương

Khớp tay – là khớp cử động đầy đủ

Các loại khớp theo cấu trúc

Khớp xơ – là khớp có một mô liên kết dày, một số loại khớp xơ bất động và một số cử động. Ví dụ về khớp xơ:

 • Chỉ khâu: Các loại khớp này về cơ bản có các cạnh giống như lưỡi cưa được cố định và khóa lại với nhau bằng các sợi mô liên kết. Chúng không thể di chuyển chỉ vì các cạnh giống như lưỡi cưa của chúng.
 • Gomphoses: Chúng có dạng sợi kết nối giữa hàm trên hoặc hàm dưới và răng; chúng cũng là những khớp bất động.
 • Syndesmosis: Đây là những khớp chỉ có thể cử động một chút; chúng có một dây chằng nối hai xương với nhau cho phép chúng cử động nhỏ. Khớp giữa xương mác và xương chày là một ví dụ về khớp này. 

Khớp Sụn – Là các khớp giúp liên kết xương với sự trợ giúp của sụn được gọi là khớp sụn. Ở đây chúng ta có hai loại khớp sụn :

 • Khớp đồng bộ: nó là một khớp sụn không thể di chuyển được trong cơ thể chúng ta, ví dụ: cặp xương sườn và xương ức đầu tiên.
 • Symphysis : nó là một loại đệm sợi sụn có thể nén được giúp kết nối hai xương. Ví dụ: Xương hông nối với xương mu, các đốt sống, được nối với nhau bằng các đĩa đệm. Khớp này có một số có khả năng chuyển động

Khớp hoạt dịch / Khớp động – Trong khớp này, lớp xương trên cùng được bao phủ bởi một lớp sụn khớp. Các dây chằng xung quanh hỗ trợ các khớp hoạt dịch, giúp ngăn ngừa chấn thương bằng cách hạn chế cử động. 

Khớp hoạt dịch

Các loại khớp hoạt dịch:

 • Khớp trượt: Những loại khớp này di chuyển với nhau trong cùng một mặt phẳng. Một Ví dụ: xương cổ tay và mắt cá chân, các khớp liên đốt sống.
 • Khớp bản lề: Những loại khớp này có thể uốn cong và mở rộng. Chúng chỉ cần một trục để di chuyển. Ví dụ là khớp khuỷu tay và ngón tay.
 • Khớp xoay: chúng có khả năng xoay, ví dụ như khả năng xoay của đầu.
 • Khớp Condyloid: Loại khớp này giúp uốn, duỗi và chuyển động tròn. Ví dụ: xương cổ tay ở khớp cổ tay.
 • Khớp yên ngựa: Nó không xoay nhưng nó có khả năng uốn cong, duỗi ra và các chuyển động tương tự khác. Ví dụ: khớp yên ngựa của ngón tay cái
 • Khớp bóng: Nó có thể được coi là khớp tốt nhất vì nó có thể xoay trên bất kỳ trục nào. Ví dụ như khớp vai và khớp hông.

Giới thiệu về xương trong cơ thể

Xương hay mô xương là một mô liên kết cấu thành nên bộ xương. Nó chứa các tế bào chuyên biệt, một ma trận muối khoáng và sợi collagen.

Các muối khoáng chủ yếu bao gồm hydroxyapatite, khoáng chất hình thành từ canxi photphat. Vôi hóa là quá trình lắng đọng muối khoáng trên chất nền sợi collagen làm kết tinh và làm cứng mô. Quá trình canxi hóa chỉ xảy ra khi có sự hiện diện của các sợi collagen.

Các loại xương trên cơ thể

Xương của bộ xương người được phân loại theo hình dạng: xương dài, xương ngắn, xương dẹt, xương khâu, xương vừng và xương không đều:

Xương dài

Là phần xương dài có một trục và hai đầu, chúng dài hơn so với các xương khác trong cơ thể. Chúng là các xương chứa tủy xương trong khoang tủy. Các đầu xương được bao phủ bởi sụn khớp và chứa đầy tủy đỏ của xương, nơi tạo ra các tế bào máu. Hầu hết các xương chi là xương dài. Ví dụ: xương đùi, xương chày, xương trụ, xương cổ tay và mắt cá chân.

Xương ngắn

Là xương hình khối có chiều rộng và chiều dài bằng nhau, khiến chúng có hình dạng giống như khối lập phương. Ví dụ: xương cổ tay (cổ tay) và mắt cá chân (cổ chân).

Xương phẳng

Là xương mỏng và tương đối rộng được tìm thấy ở những vị trí cần có sự bảo vệ, bề mặt rộng. Ví dụ: xương ức (xương ức), xương sườn, xương bả vai (xương bả vai) và nóc hộp sọ.

Xương không đều

Là xương có hình dạng phức tạp. Những xương này có thể có bề mặt ngắn, phẳng, có khía hoặc gờ. Ví dụ: đốt sống, xương hông và một số xương sọ.

Xương vừng

Là xương nhỏ, phẳng và có hình dạng tương tự như hạt vừng. Xương bánh chè là xương vừng. Xương vừng phát triển bên trong gân và có thể tìm thấy gần các khớp ở đầu gối, bàn tay và bàn chân.

Xem thêm:

Khớp giữa các đốt sống thuộc loại khớp nào?

Khớp đốt sống lưng là loại khớp nào? Chúng thuộc loại khớp cử động nhẹ. Xem nội dung chi tiết bên dưới nhé!

Các khớp trong cột sống nằm phía sau thân đốt sống (ở mặt sau). Các khớp mặt giúp cột sống uốn cong, xoắn và mở rộng theo các hướng khác nhau. Chúng là các khớp cử động, mặc dù các khớp này cho phép cử động, nhưng chúng cũng hạn chế cử động quá mức chẳng hạn như duỗi quá mức và gập quá mức.

Mỗi đốt sống có hai bộ khớp mặt. Mặt khớp trên hướng lên trên và hoạt động như một bản lề với mặt khớp dưới.

Giống như các khớp khác trong cơ thể, mỗi khớp mặt được bao quanh bởi một lớp mô liên kết và tạo ra chất lỏng hoạt dịch để nuôi dưỡng và bôi trơn khớp. Các bề mặt của khớp được bao phủ bởi sụn giúp mỗi khớp di chuyển (khớp) trơn tru.

Sử dụng ghế massage có tác dụng tốt cho xương khớp

Ghế massage có tác dụng giúp giảm đau xương khớp, giảm mệt mỏi, căng thẳng, phù hợp cho những người trung niên, cao tuổi, người có hệ thống xương khớp yếu, lão hóa. Mát-xa không có tác dụng chữa trị bệnh, nhưng nó giúp hỗ trợ phục hồi, điều trị rất hiệu quả. Đã được nhiều người dùng công nhận.

Theo chỉ định của bác sĩ, mỗi ngày dùng ghế 2 lần, 15 phút cho mỗi lần là tốt nhất.

Nếu người dùng mắc một số bệnh nguy hiểm, mạn tính thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng ghế massage.

Các xương khớp kết nối với nhau, chúng giúp cơ thể vận động, di chuyển một cách linh hoạt nhất. Vì thế, để đảm bảo khả năng vận động luôn tốt, chúng ta cần bảo vệ sức khỏe cơ xương khớp tốt nhất có thể. Với bài viết này, hi vọng bạn đọc đã hình dung ra được bộ khung cơ thể cũng như có câu trả lời cho câu hỏi “có mấy loại khớp xương?”.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *