Máy chạy bộ Long An

Hướng dẫn tập thể thao với máy chạy bộ tại Long An

Sức khỏe

Có nên uống canxi cùng với sữa không?

Có nên uống canxi cùng với sữa không? Đây là câu hỏi của nhiều người đang muốn bổ sung canxi. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Có nên uống canxi cùng với sữa không? Đây là câu hỏi của nhiều người đang muốn bổ sung canxi. Canxi là một khoáng chất thiết yếu cần thiết cho cơ thể con người. Sữa là cũng là một loại thực phẩm rất giàu canxi và hấp thụ cho cơ thể. Vậy có nên uống canxi cùng với sữa không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Có nên uống canxi cùng với sữa không?

‘’Có nên uống canxi cùng với sữa không?’’  Canxi không được uống cùng với sữa. Hàm lượng canxi trong viên uống canxi tương đối cao, có thể bão hòa quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Nếu lại uống sữa vào thời điểm này, lượng canxi dư thừa chỉ có thể đào thải qua nước tiểu, hoàn toàn không thể bổ sung canxi, gây lãng phí canxi. Đồng thời, chúng và canxi cũng dễ bị vón cục trong dạ dày, gây khó tiêu, táo bón và đầy hơi.

Nhược điểm của việc uống canxi cùng với sữa:

Trong canxi và sữa cả hai loại này đều chứa hàm lượng canxi cao hơn, nếu uống cùng lúc sẽ dẫn đến việc bổ sung một lượng canxi lớn trong thời gian ngắn. Không những không được hấp thụ hết dẫn đến việc bổ sung canxi kém mà còn có thể gây ra táo bón, đầy hơi.

  Sau khi váng canxi được trộn với sữa có thể làm biến tính chất keo cao phân tử trong sữa, tạo thành các kết tủa dạng bông, đọng lại thành cục trong dạ dày, làm giảm thành phần dinh dưỡng của sữa, trường hợp nặng có thể gây khó tiêu, nôn trớ thậm chí là tạo sỏi.

có nên uống canxi cùng với sữa
có nên uống canxi cùng với sữa

Những điều cần lưu ý khi uống canxi:

  1. Uống canxi nên uống trong bữa ăn, hoặc sau bữa ăn 45 phút, vì lúc này hoạt động của axit dịch vị là lớn nhất, và canxi trong viên uống canxi dễ hấp thu nhất.

  2. Đối với 3 khoảng thời gian sáng, giữa và tối, do khả năng hấp thụ của cơ thể người và dạ dày-ruột có sự chênh lệch khác nhau nên tác dụng bổ sung canxi tuần tự tăng lên và mạnh nhất vào ban đêm nên khả năng hấp thụ của viên uống canxi sau bữa tối. Đương nhiên, bữa tối không nên quá muộn, bảy tám giờ là thích hợp.

  3. Ngoài ra còn có viên uống canxi, không nên kết hợp với đậu và các sản phẩm từ sữa. Đây là hiểu lầm của nhiều người, họ mặc nhiên cho rằng đậu và sữa chứa nhiều canxi và có thể bổ sung canxi ở mức độ lớn hơn. Viên canxi kết tụ thành cục trong dạ dày và khó tiêu hóa.

  4. Đối với những người cao tuổi cần bổ sung canxi do khả năng hấp thụ canxi trong cơ thể kém, nên tăng liều uống lên, tối về nghỉ ngơi thật tốt để bổ sung năng lượng.

  5. Đối với việc bổ sung canxi cho trẻ em nên giảm liều lượng, chú ý mua những loại thuốc đặc biệt phù hợp với trẻ em, không nên ăn viên canxi của người lớn. Nếu nó bị vón cục, nó nên được nghiền thành bột và cho vào thức ăn của trẻ.

Cách uống viên canxi khoa học:

Cần chú ý hai khía cạnh khi uống viên canxi: một là nâng cao hiệu quả hấp thu, hai là giảm phản ứng có hại.

Canxi theo đường uống cần được phân ly thành ion canxi dưới tác dụng của axit dịch vị sau khi vào cơ thể người để cơ thể hấp thu và sử dụng tốt. Khi thức ăn được nhai trong miệng, các tế bào thành đã sẵn sàng để tiết ra axit dịch vị. Sau khi thức ăn hoặc chế phẩm canxi đi vào dạ dày, chất chyme sẽ nhu động trong dạ dày, một mặt thúc đẩy quá trình tiết axit dịch vị, mặt khác thúc đẩy sự tiếp xúc đầy đủ của dịch vị và thức ăn.

Nếu có thể uống canxi trong ba bữa ăn thì dịch vị tiết ra với số lượng lớn sẽ giúp phân ly ra nhiều ion canxi, đồng thời có thể trộn canxi với thức ăn và khuấy đều với nhau, có thể cho một số tác nhân canxi có tính kiềm mạnh (như hoạt Canxi cũng có thể có tác dụng trung hòa nhất định, có thể làm giảm kích ứng niêm mạc dạ dày. Vì vậy, để đạt được hiệu quả hấp thu canxi cao nhất, trẻ em và người già không nên uống canxi khi bụng đói, tốt nhất nên uống cùng lúc với ăn, hoặc uống viên canxi sau bữa ăn nửa giờ.

Khi uống viên canxi nên nhai viên sau đó cho uống với nước cũng có thể làm tăng tỷ lệ hấp thụ canxi; chia một viên canxi thành nhiều viên nhỏ và uống theo đợt cũng có thể nâng cao hiệu quả bổ sung canxi.

Bổ sung canxi có ảnh hưởng đến sự hấp thụ các chất dinh dưỡng khác không

Nói chung, canxi là một chất dinh dưỡng rất an toàn. Cơ thể con người có cơ chế tự điều chỉnh rất hoàn chỉnh để có thể đào thải lượng canxi dư thừa. Do đó, việc bổ sung canxi qua đường uống sẽ không gây tích tụ quá nhiều canxi trong cơ thể, việc bón canxi đúng cách sẽ không cản trở quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng khác.

Tuy nhiên, về lý thuyết, việc hấp thụ quá nhiều canxi có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ các chất dinh dưỡng khác , ví dụ , nếu ăn quá nhiều canxi axetat có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ kẽm trong thức ăn, và quá nhiều canxi cũng sẽ làm giảm hấp thu sắt và đồng. Vì vậy, bạn nên chú ý nguyên tắc bổ sung lượng canxi hợp lý, đối với những người đã bị thiếu hụt rõ ràng các chất dinh dưỡng khác thì không nên chỉ chú trọng đến việc bổ sung canxi mà bỏ qua việc bổ sung các chất dinh dưỡng khác.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *