Máy chạy bộ Long An

Hướng dẫn tập thể thao với máy chạy bộ tại Long An

Sức khỏe

Hiến máu có tăng cân không ? Hiến máu có làm giảm cân không ?

Nhiều người đang có dự định đi hiến máu nhân đạo nhưng lại lo lắng rằng sau khi hiến máu thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Sau khi hiến máu có làm tăng cân không? Đây là câu hỏi nhiều người đặt ra vậy chúng ta cùng nhau tìm hiểu rằng hiến máu có tăng cân không nhé!

Hiến máu có tăng cân không ?

Câu hỏi luôn được đặt ra của những người đi hiến máu nhân đạo là sau khi hiến máu có tăng cân không? Hoặc có làm giảm được cân nặng không? Theo số liệu thống kê cho thấy, trung bình một lần hiến máu của một người khoảng 570ml máu, cơ thể con người sẽ tiêu tốn khoảng 650 calo. Lượng calo bị đốt cháy còn cao hơn cả việc bạn chạy bộ cường độ cao trong vòng 30 phút.

Số lượng cân nặng và lượng calo luôn là hai yếu tố có mối quan hệ gắn kết với nhau.VÌ vậy, việc hiến máu sẽ giúp cho bạn có thể kiểm soát, định hình được cân nặng của bản thân. Do đó, khi được hỏi hiến máu có tăng cân không, nó phụ thuộc vào bản lĩnh của mỗi người.

Đối với trường hợp tăng cân sau khi hiến máu, là do quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ hơn bình thường. Dẫn tới cảm giác thèm ăn, nhanh đói, ngủ nhiều hơn bình thường. Nếu bạn không kiểm soát được chế độ ăn uống của mình,kết hợp với ít vận động, chắc chắn sẽ khiến cho cân nặng cứ thể mà tăng không kiểm soát được. Vì thế, việc hiến máu nhân đạo xong có giảm hay tăng cân là do bản thân của mỗi người có ăn uống điều độ hay không.

Chúng ta cần đảm bảo lượng calo nạp vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành cơ và không tích tụ dưới dạng mỡ thừa. Vì vậy, muốn tăng cân tốt bạn cần kết hợp với chế độ tập luyện thể dục hợp lý. Một số bài tập nhẹ nhàng nên thực hiện như đi bộ, chạy bộ, đạp xe,… Bên cạnh đó, bạn có thể tập tại nhà với xe đạp tại chỗ hoặc máy chạy thể dục để tiết kiệm thời gian thay vì phải ra các phòng tập khác.

Hiến máu có làm giảm cân không ?

Những lợi ích khác mà hiến máu mang lại như: Làm giảm chứng rối loạn do hấp thu quá nhiều sắt, giảm nguy cơ mắc ung thư, bệnh tim mạch. Không những thế việc hiến máu còn giúp tái tạo tế bào máu từ đó cải thiện sức khỏe.

Theo chuyên gia, Ths. Phạm Tuấn Dương – Phó viện Trưởng viện Huyết học và Truyền máu Trung ương: “Quá trình trong và sau khi hiến máu nhân đạo nếu thực hiện xét nghiệm theo đúng những quy định của Bộ Y tế thì sẽ không có bất cứ nguy hiểm nào đối với cơ thể. Ngược lại, việc hiến máu còn mang lại những lợi ích đối với sức khỏe của người hiến. Sau khi hiến máu, bạn đã bị mất đi một lượng máu trong mức cho phép. Cơ thể nhận diện được điều này nên nhanh chóng sản sinh ra một lượng máu mới để bù đắp cho cơ thể. Máu mới sẽ khiến cho cơ thể khỏe mạnh hơn, tinh thần phấn chấn hơn, ăn ngon cơm, ngủ đủ giấc, cơ thể cân bằng nhanh chóng.”

Như vậy với kết luận trên, nếu được hỏi hiến máu xong có tăng cân không thì bạn có thể trả lời là CÓ. Tuy nhiên, nhiều người có suy nghĩ rằng hiến máu có giảm cân bởi. Họ cho rằng, khi cơ thể mất đi một lượng máu nhất định thì sẽ yếu hơn, cân nặng sẽ giảm. Chính vì thế, nhiều người có suy nghĩ hiến máu giảm béo. Thế nhưng theo đúng quy luật thì bạn cần bổ sung dưỡng chất để có thể phục hồi cơ thể, vì cơ thể đã lấy đi một lượng máu lớn. Việc bổ sung dưỡng chất có thể gây tăng cân.

Một số trường hợp, nhiều người vẫn chắc chắn hiến máu giảm cân. Đó là do những người này kén ăn, không đầu tư bổ sung dinh dưỡng, dẫn đến giảm cân. Tuy nhiên điều này đồng nghĩa với việc sức khỏe bị ảnh hưởng. Đây là những trường hợp mà bác sĩ sẽ không khuyến khích.

 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *