Máy chạy bộ Long An

Hướng dẫn tập thể thao với máy chạy bộ tại Long An

Sức khỏe

Loạn thị cao nhất là bao nhiêu độ? Giải đáp của chuyên gia

Loạn thị cao nhất là bao nhiêu độ là quan tâm của nhiều người. Để giải đáp thắc mắc này bạn có thể tham khảo nội dung trong bài viết dưới đây. 

Loạn thị là một căn bệnh thường gặp. Những người mắc loạn thị thường có tầm nhìn kém. Tùy theo tình trạng bệnh mà mắt sẽ có tình trạng thị giác khác nhau. Để hiểu hơn về loạn thị bạn có thể tham khảo những thông tin sau. 

1. Loạn thị là gì?

Loạn thị đề cập đến một tình trạng mắt phổ biến khiến tầm nhìn của bạn bị mờ ở mọi khoảng cách — cả gần và xa — do độ cong của giác mạc (mặt trước rõ ràng của mắt) hoặc thủy tinh thể tự nhiên có hình dạng bất thường. Tật khúc xạ này xảy ra do mắt của bạn không thể tập trung ánh sáng đúng cách, trực tiếp vào võng mạc của bạn, bề mặt nhạy cảm với ánh sáng nằm phía sau mắt của bạn. Tình trạng này thường xảy ra cùng với cận thị hoặc viễn thị và khiến ánh sáng tập trung vào nhiều hơn một điểm trên võng mạc, tạo ra thị lực mờ.

loạn thị cao nhất là bao nhiêu độ
Nhãn cầu người loạn thị

2. Phân loạn loạn thị

Loạn thị có thể được chia thành năm loại. Dưới đây là những gì bạn có thể tham khảo về từng loại loạn thị.

 • Loạn thị đơn giản là khi ánh sáng chiếu vào hai tiêu điểm. Một trước võng mạc của mắt và một trên võng mạc của mắt.
 • Loạn thị Hyperopic đơn giản xảy ra khi ánh sáng đi đến hai tiêu điểm. Một tiêu điểm trực tiếp trên võng mạc của mắt và một nằm sau võng mạc của mắt.
 • Loạn thị tổng hợp  xảy ra khi ánh sáng chiếu vào hai tiêu điểm ở hai vị trí khác nhau ở phía trước võng mạc của mắt.
 • Loạn thị phức hợp Hyperopic là loạn thị liên quan đến khi ánh sáng đến hai vị trí ảo khác nhau phía sau võng mạc của mắt.
 • Loạn thị hỗn hợp xảy ra khi tia sáng chiếu vào hai tiêu điểm. Một trước võng mạc của mắt và một sau võng mạc của mắt.

Điều quan trọng là phải lên lịch kiểm tra định kỳ với bác sĩ đo thị lực vì chứng loạn thị có thể thay đổi theo thời gian. Nếu bạn đeo kính, bạn cần đảm bảo rằng đơn thuốc của bạn vẫn đúng. Và, nếu bạn không đeo kính bởi vì bạn không cần chúng bây giờ, điều quan trọng vẫn là chú ý đến sức khỏe mắt của bạn để phòng trường hợp bạn bị loạn thị nặng hơn sau này.

3. Loạn thị cao nhất là bao nhiêu độ?

Độ loạn thị cũng được đo bằng diop. Trong số tất cả những người cận thị, 50% trở lên cũng bị loạn thị. Hầu hết những người này đều có hiệu chỉnh dưới 1 đi-ốp.

Không phải tất cả các tật loạn thị đều giống nhau. Loạn thị có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng. Mức độ loạn thị được đo bằng diop. Đối với bối cảnh, một đôi mắt hoàn hảo không bị loạn thị có 0 diop, nhưng một số người có từ 0,5 đến 0,75 diop bị loạn thị. Những người bị loạn thị khoảng 1,5 diop trở lên thường chọn điều trị khắc phục như đeo kính, áp tròng hoặc phẫu thuật mắt.

Hình ảnh người loạn thị nặng nhìn thấy
Hình ảnh người loạn thị nặng nhìn thấy

3.1. Loạn thị nhẹ: <1,00 diop

Có rất nhiều người bị loạn thị nhẹ. Loạn thị nhẹ được coi là bình thường. Hầu hết mọi người đều mắc bệnh này và không cần đến kính chỉnh sửa hoặc phẫu thuật để nhìn rõ. Bạn thậm chí có thể không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào với trường hợp loạn thị nhẹ.

3.2. Loạn thị vừa phải: 1,00 đến 2,00 diop

Loạn thị mức độ trung bình nghiêm trọng hơn một chút và thường yêu cầu thấu kính điều chỉnh hoặc phẫu thuật laser để bạn có thể nhìn rõ. Mặc dù bạn có thể vượt qua mà không cần đeo kính hoặc kính áp tròng, nhưng rất có thể bạn sẽ nhận thấy các triệu chứng của loạn thị trung bình và kính và kính áp tròng chắc chắn có thể hữu ích.

3.3. Loạn thị nặng: 2,00 đến 3,00 diop

Loạn thị mấy độ là nặng? Loạn thị từ 2,00 – 3,00 diop được coi là loạn thị nặng. Loạn thị nặng có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của bạn. Nhìn mờ do loạn thị nặng có thể khiến bạn đau đầu và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

3.4. Loạn thị cực độ:> 3,00 diop

Loạn thị bao nhiêu độ là cao nhất? Loạn thị cao nhất là trên 3,00 diop. Đây còn gọi là loạn thị cực đoan. Loạn thị cực đoan sẽ cần được điều trị để bạn có thể nhìn thấy các vật thể ở cả gần và xa một cách dễ dàng. Nếu bạn không điều trị loạn thị cực đoan, bạn sẽ không thể nhìn rõ chút nào. 

Loạn thị cực độ cần phải phẫu thuật điều chỉnh
Loạn thị cực độ cần phải phẫu thuật điều chỉnh

4. Ảnh hưởng của loạn thị đến suy giảm thị lực

Cho dù bạn được sinh ra với nó hay nó phát triển sau này trong cuộc sống, các triệu chứng của loạn thị thường bao gồm những điều sau:

 • Mờ mắt
 • Gặp khó khăn khi nhìn các đối tượng ở gần và ở xa
 • Tầm nhìn dao động
 • Mỏi mắt
 • Nheo mắt
 • Nhức đầu
 • Khó nhìn vào ban đêm
 • Nhìn thấy ánh sáng chói và quầng sáng vào ban đêm
 • Nhìn thấy hình ảnh bóng tối

Nếu bạn chỉ bị loạn thị nhẹ, bạn có thể không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào ở trên hoặc cần điều chỉnh. Tuy nhiên, nếu bạn cần điều trị, có sẵn các lựa chọn, bao gồm kính điều chỉnh, kính áp tròng và phẫu thuật khúc xạ.

Trên đây là giải đáp thắc mắc loạn thị cao nhất là bao nhiêu độ? Có thể thấy độ loạn thị cao nhất là trên 3 diop. Khi loạn thị nặng bạn cần điều chỉnh bằng đeo kính, phẫu thuật để cải thiện thị lực và sức khỏe.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *