Máy chạy bộ Long An

Hướng dẫn tập thể thao với máy chạy bộ tại Long An

loạn thị ở trẻ nhỏ
Sức khỏe

Loạn thị ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh nên được khắc phục như thế nào?

Loạn thị ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh nên được khắc phục như thế nào sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo và áp dụng đến. Cùng với đó là những thông tin bạn cần biết về nguyên nhân và dấu hiệu loạn thị xuất hiện trên đôi mắt của con bạn.

Loạn thị là một tật khúc xạ thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Loạn thị xảy ra khi hình ảnh quan sát khi vào mắt không hội tụ trên võng mạc, trẻ nhìn mọi vật đều trở nên mờ. Loạn thị ở trẻ em nếu không được điều trị sớm có thể gây nhược thị, mù lòa.

Nguyên nhân và dấu hiệu loạn thị ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh

1. Nguyên nhân loạn thị ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh

Loạn thị ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là do giác mạc hoặc thủy tinh thể có độ cong bất thường. Theo các bác sĩ chuyên khoa, sự bất thường này xảy ra ở cấu trúc mắt, hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, một số yếu tố sau đây có thể làm tăng khả năng mắc chứng loạn thị ở trẻ em:

  • Do yếu tố di truyền: Trẻ em sinh ra trong gia đình có họ hàng, bố mẹ, ông bà bị loạn thị thì nguy cơ sinh ra bị loạn thị là rất cao.
  • Cận thị, viễn thị: Nếu trẻ bị tật khúc xạ như cận thị, viễn thị có thể làm tăng khả năng loạn thị ở trẻ.
  • Hút thuốc khi mang thai: Các nghiên cứu chỉ ra rằng sẽ có mối quan hệ giữa việc mẹ hút thuốc (cả chủ động và thụ động) khi mang thai và chứng loạn thị ở trẻ sơ sinh.
loạn thị ở trẻ nhỏ
Nguyên nhân loạn thị ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh

2. Dấu hiệu loạn thị ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

  • Chứng sợ ánh sáng mặt trời: Trẻ bị loạn thị thường khó lọc ánh sáng, mắt nhạy cảm với ánh nắng, khó tập trung.
  • Hay nheo mắt: Đối với trẻ lớn, chúng thường điều chỉnh thị lực của mình như nheo mắt, che một bên mắt, nghiêng đầu sang một bên… Dấu hiệu này cho bạn thấy trẻ đang cố gắng làm mọi cách để điều chỉnh lại tình trạng mờ mắt.
  • Dụi mắt: Nếu bạn thấy trẻ dụi mắt khi tập trung vào một vật thể, điều đó có nghĩa là mắt trẻ đang bị mỏi khi không điều chỉnh được tầm nhìn.
  • Ngồi quá gần khi xem tivi, đọc sách: Khi thấy trẻ ngồi quá gần khi xem tivi, mắt quá gần vào trang sách chứng tỏ thị lực của trẻ đang có vấn đề. Ánh sáng từ TV có thể làm cho trẻ loạn thị bị mờ nên phải đưa mắt lại gần mới có thể nhìn được.
  • Ngoài ra, khi bị loạn thị trẻ còn cảm thấy đau đầu, nhất là vùng trán và thái dương. Nếu tập trung quá lâu, trẻ sẽ kêu mỏi mắt, mỏi và chảy nước mắt. Khi thấy các dấu hiệu bất thường trên ở trẻ cần nói chuyện với trẻ để hiểu tình trạng thị lực của trẻ. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hơn cần trao đổi với bác sĩ nhãn khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
loạn thị ở trẻ nhỏ
Dấu hiệu loạn thị ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Cách khắc phục loạn thị ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh

1. Sử dụng kính khắc phục loạn thị

Kính điều trị loạn thị: Nhiều phụ huynh đã thắc mắc liệu trẻ em bị loạn thị có nên đeo kính không? Sử dụng kính là cách để cải thiện và bù đắp những hình dạng không đồng đều của hai mắt. Việc sử dụng kính phù hợp với mắt không chỉ giúp cải thiện thị lực mà còn giảm các biến chứng. Thông thường, có hai loại kính dành cho người loạn thị là kính gọng hoặc kính áp tròng với nhiều chất liệu khác nhau mà bạn có thể lựa chọn cho trẻ.

Trẻ bị loạn thị có thể dùng Ortho-K (Orthokeratology) tùy chỉnh: Đây là phương pháp sử dụng kính áp tròng cứng, được thiết kế đặc biệt để đeo vào ban đêm, nhằm thay đổi tạm thời hình ảnh của giác mạc khi ngủ. Khi tỉnh dậy, bệnh nhân sẽ thấy ánh sáng trong suốt cả ngày.

Lưu ý, với phương pháp này, cha mẹ cần tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ. Việc sử dụng kính giúp trẻ cải thiện thị lực và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh loạn thị, nhưng không thể chữa khỏi hoàn toàn.

loạn thị ở trẻ nhỏ
Cách khắc phục loạn thị ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh

2. Sử dụng các bài tập mặt khắc phục loạn thị ở trẻ nhỏ

Bạn nên cho trẻ kết hợp với các bài tập mắt thường xuyên để giúp giảm loạn và ngăn ngừa độ cao. Đối với những người bị loạn thấp, việc điều chỉnh của mắt có thể giảm độ, trở lại sinh lý bình thường. Gợi ý các bài tập cho trẻ như sau:

  • Thư giãn cơ mắt: Dùng ngón tay cái đưa thẳng trước mặt, ngang tầm mắt, cách mũi khoảng 10cm. Sau đó di chuyển dần ngón tay đến độ cao của mắt không còn nhìn thấy. Đặt ngón tay của bạn ở nơi mắt có thể nhìn thấy trong 2 giây. Thực hiện bài tập trong khoảng 2 phút, lặp lại 2-4 lần mỗi tuần. Tập thể dục giúp giảm căng thẳng, giảm mỏi mắt.
  • Luyện mắt: Để mắt bạn đọc sách trong vài phút, sau đó nhìn nghiêng hoàn toàn vào một vật. Sau đó tiếp tục đọc sách và nhìn một vật khác, lặp lại động tác này nhiều lần cho đến khi mỏi mắt.

Giờ thì bạn đã biết cách khắc phục loạn thị ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh như thế nào rồi phải không. Ngoài những cách trên bạn cần cho trẻ một chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý. Tăng cường thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho mắt. Tránh các thói quen xấu gây hại cho mắt như sử dụng các thiết bị điện tử, thức đêm, học tập ở nơi thiếu ánh sáng,…

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *