Máy chạy bộ Long An

Hướng dẫn tập thể thao với máy chạy bộ tại Long An

Sức khỏe

Mất thính giác đột ngột do những nguyên nhân nào gây ra?

Mất thính giác đột ngột gây ra bởi tắc mạch, vi rút và thường xảy ra ở một bên tai. Loại mất thính lực này có thể là vĩnh viễn và một số người có thể phục hồi mà không cần điều trị. Tìm hiểu kỹ những nguyên nhân của việc mất thính giác sau đây nhé!

Đột nhiên mất thính giác khiến bạn cảm thấy hoang mang. Thính giác ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày và cả các cơ quan khác. Dưới đây là những guyên nhân gây mất thính giác có thể xảy ra.

Giảm thính lực do tiếng ồn

Giảm thính lực do tiếng ồn.

Đây là tình trạng mất thính giác thần kinh giác quan do tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn mạnh. Bệnh mất thính giác đột ngột có liên quan đến nghề nghiệp. Nếu thời gian tiếp xúc ngắn, ngưỡng nghe tạm thời sẽ được khôi phục. Nếu thời gian tiếp xúc dài sẽ gây mất thính lực vĩnh viễn.

Tổn thương âm thanh có thể gây mất thính giác thần kinh giác quan. Nó thường do tiếng ồn lớn đột ngột gây ra hoặc tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn tần số cao trong tai trong. Tình trạng mất thính lực này chủ yếu là kết quả của sự suy giảm khả năng phân cắt. Nếu bạn có công việc đặc thù thường xuyên làm việc trong tiếng ồn thì nên cẩn thận. Hãy mang đồ bảo hộ tai nếu có thể!

Mất thính giác đột ngột do tuổi già

Điếc đột ngột là tình trạng mất thính lực đột ngột, không rõ nguyên nhân xảy ra trong vòng 72 giờ. Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh điếc đột ngột hàng năm tăng dần. Hầu hết điếc đột ngột là điếc một bên, tỷ lệ điếc hai bên chỉ là 2%. Đối với những bệnh nhân không chú ý đến những bất thường về thính giác và không chữa bệnh kịp thời! Tình trạng suy giảm thính lực không những khó hồi phục mà còn xấu đi. Có thể phát triển thành điếc hoặc điếc nặng.

Mất thính giác đột ngột do tuổi già.

Phần lớn bệnh nhân điếc đột ngột là người trung niên và cao tuổi từ 40 đến 60 tuổi. Đa số có kèm theo các bệnh mãn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường. Sự căng thẳng, thiếu ngủ và ăn uống không điều độ cũng khiến độ tuổi khởi phát căn bệnh này bắt đầu trẻ hơn. Thậm chí chúng ta đã từng thấy những học sinh trung học tuổi teen mắc bệnh này.

Hiện nay 90% trường hợp điếc đột ngột không rõ nguyên nhân. Nhưng qua nhiều năm nghiên cứu lâm sàng cho thấy tỷ lệ mắc bệnh có liên quan mật thiết đến các yếu tố: tâm thần và tâm lý, bệnh lý mạch máu tai trong, nhiễm siêu vi, v.v. Người ta thường tin rằng căng thẳng tinh thần, thay đổi tâm trạng, rối loạn giấc ngủ, cuộc sống không đều đặn, v.v. Đều có thể là nguyên nhân chính gây ra điếc đột ngột.

Mất thính lực do thuốc

Mất thính lực do tác dụng của thuốc.

Mất thính giác đột ngột do sử dụng các loại thuốc gây độc cho tai. Thuốc gây độc cho tai thường là thuốc kháng sinh. Bao gồm quinine, streptomycin, neomycin và kanamycin. Thường làm tổn thương tế bào hạch xoắn ốc và gây mất thính giác thần kinh giác quan vĩnh viễn.

Ngay cả các loại thuốc thông thường như aspirin cũng có thể gây ra sự thay đổi ngưỡng tạm thời và ù tai. Các độc tố gây độc cho tai chủ yếu bắt nguồn từ các sản phẩm của nhiễm vi-rút và chúng xâm nhập vào endolymph qua các mạch máu.

Các bệnh này bao gồm ho gà, sởi, cúm, ban đỏ và bệnh viêm tai giữa. Viêm bạch hầu, viêm màng não, thủy đậu, viêm não và viêm phổi do vi rút. Ngoại trừ quai bị gây điếc một bên, còn lại là điếc thần kinh giác quan hai bên. Các chất độc gây hại cho tai trong bao gồm carbon monoxide, chì, thủy ngân và vàng., Asen, thuốc lá và rượu.

Phương pháp điện thính giác thân não để kiểm tra tình trạng mất thính giác đột ngột

Phương pháp điện thính giác thân não là cách để kiểm tra thính giác.

Khái niệm về đo điện thính giác thân não: là việc sử dụng các kích thích âm thanh để tạo ra các kích thích. Nhằm tạo ra và ghi lại phản ứng điện thân não, là một kiểm tra khách quan của hệ thống thính giác và chức năng thân não.

Hai mục đích chính của việc phát hiện ABR: một là đánh giá lâm sàng chức năng của đường thân não thính giác của nhân thần kinh thính giác theo độ trễ của sóng. Và mục đích khác là sử dụng ngưỡng phản ứng sóng V làm chỉ số khách quan để đánh giá ngưỡng nghe tần số trung bình và cao tần của bệnh nhân.

Phương pháp được sử dụng để kiểm tra thính giác trẻ sơ sinh, đánh giá thính lực. Xác định điếc tâm thần, mất thính giác đột ngột và điếc bẩm sinh.

Khám thính giác ở đâu? Việc khám chữa bệnh tốt nhất nên được kiểm tra và chữa trị tại các bệnh viện lớn. Khi có biểu hiện nghe kém, cần kiểm tra thính lực tại một địa chỉ uy tín. Với bác sĩ tai mũi họng giỏi, có kinh nghiệm chuyên sâu. Như Đại học Y Dược, Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn,….

Người ta thường tin rằng căng thẳng tinh thần, thay đổi tâm trạng, rối loạn giấc ngủ, cuộc sống không đều đặn, v.v. Đều có thể là nguyên nhân chính gây ra mất thính giác đột ngột. Để biết chính xác chỉ có cách là đi kiểm tra tại bệnh viện.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *