Máy chạy bộ Long An

Hướng dẫn tập thể thao với máy chạy bộ tại Long An

mọc răng khôn sưng lợi có mủ
Sức khỏe

Mọc răng khôn sưng lợi có mủ, nguy hiểm rình rập

Mọc răng khôn sưng lợi có mủ thật sự rất nguy hiểm nếu bạn không được chữa trị kịp thời. Và trong bài viết này sẽ cho bạn biết chúng quan trọng đến đâu cũng như cho bạn biết áp xe răng khôn triệu chứng nặng hơn của sưng lợi có mủ cần được xử lý như thế nào.

Một trong những lý do phổ biến nhất mà những người ở độ tuổi thanh thiếu niên và 20 tuổi hẹn gặp bác sĩ phẫu thuật răng miệng là để nhổ răng khôn. Thường là do nhiễm trùng hoặc do tác động của răng khôn làm sưng lợi và có mủ. Nhiễm trùng răng khôn có thể vô cùng đau đớn và cần được chăm sóc kịp thời trước khi chúng lan đến cổ họng của bạn.

Triệu chứng mọc răng khôn sưng lợi có mủ

Nướu sưng đỏ là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc sức khỏe răng miệng kém và nướu bị sưng có thể là triệu chứng của nhiễm trùng răng khôn. Nếu bạn thấy có mủ từ răng và nướu, đó thường là dấu hiệu của áp xe răng khôn hoặc nhiễm trùng răng khôn. Chảy mủ là một dấu hiệu rõ ràng của nhiễm trùng. Cả hai đều được coi là trường hợp khẩn cấp nha khoa. Nếu bạn thấy có mủ, hãy đặt lịch hẹn khẩn cấp với bác sĩ nha khoa hoặc nhà cung cấp dịch vụ nha khoa của bạn ngay lập tức. Nhiễm trùng càng được điều trị sớm, nguy cơ biến chứng càng thấp.

mọc răng khôn sưng lợi có mủ
Triệu chứng mọc răng khôn sưng lợi có mủ

Áp xe răng khôn là gì? Áp-xe răng phát triển do sâu răng không được điều trị và xảy ra khi nhiễm trùng phát triển xung quanh chân răng. Cũng có thể phát triển thành áp xe răng khôn nếu răng bị nứt hoặc bị yếu, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Nhiễm trùng dẫn đến tích tụ mủ và sưng tấy và đau sau đó xảy ra tại chỗ.

Những dấu hiệu và triệu chứng của áp xe răng khôn là gì?

  • Sưng trong miệng, lợi hoặc mặt của bạn.
  • Đau răng dai dẳng hoặc đau nhức.
  • Hôi miệng hoặc có mùi vị khó chịu trong miệng.
  • Một đốm trắng có thể nhìn thấy hoặc mụn trên nướu có thể cho thấy sự hiện diện của áp xe.
  • Nếu hàm trên hoặc hàm dưới của bạn bị sưng, đó thường là dấu hiệu cho thấy tình trạng nhiễm trùng nặng.

Tầm quan trọng của việc điều trị áp xe răng khôn

Điều cần thiết là điều trị áp xe răng ngay lập tức vì nó sẽ không tự lành và có khả năng trở nên tồi tệ hơn khá nhanh, đến mức có thể gây nhiễm trùng nặng lan sang các răng và nướu khác của bạn. Phương pháp điều trị bạn cần sẽ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng của bạn và có thể bao gồm sự kết hợp của:

  • Điều trị kháng sinh: Thuốc kháng sinh có thể cần thiết để điều trị nhiễm trùng từ bên trong. Bạn phải uống hết thuốc kháng sinh thì việc điều trị mới có hiệu quả.
  • Điều trị tủy răng: Nếu răng của bạn đã chết thì có thể phải thực hiện lấy tủy răng để cứu răng.
  • Dẫn lưu áp xe: Nha sĩ của bạn sẽ cần phải hút chất lỏng dư thừa từ áp xe để giảm áp lực và làm sạch vật liệu bị nhiễm trùng.
  • Nhổ răng: Trong trường hợp không thể cứu được răng, bạn có thể phải nhổ răng, để tránh tình trạng nhiễm trùng lây lan sang các cấu trúc khác trong miệng. Trong trường hợp mọc răng khôn, nếu cho thấy răng khôn của bạn có vấn đề, rất có thể nha sĩ sẽ khuyên bạn nên nhổ bỏ chúng để ngăn ngừa các vấn đề sau này.
mọc răng khôn sưng lợi có mủ
Tầm quan trọng của việc điều trị áp xe răng khôn

Tầm quan trọng của sức khỏe răng miệng tốt

Áp xe răng khôn là một trường hợp khẩn cấp về nha khoa. Bình thường bạn cần đánh răng và dùng chỉ nha khoa hai lần mỗi ngày là cách bảo vệ tốt nhất để chống lại sâu răng và bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn. Đến gặp nha sĩ sáu tháng một lần sẽ đảm bảo rằng răng khôn của bạn được theo dõi để có biện pháp can thiệp sớm. Vì nha sĩ có thể sẽ chụp X-quang và xem vị trí của chúng trong nướu của bạn trước khi chúng mọc lên. Đa số các nha sĩ sẽ chủ trương nhổ bỏ răng khôn từ sớm để không gây ra những phiền toái không đáng có về sau.

Chăm sóc bản thân sau khi nhổ răng khôn

Nếu bạn cần phải nhổ răng khôn, điều quan trọng là bạn phải tuân theo hướng dẫn của nha sĩ về việc giữ vệ sinh răng miệng và kiểm tra sức khỏe răng miệng của bạn. Điều này có nghĩa là bạn phải súc miệng bằng nước muối trong 24 giờ đầu tiên và tránh chạm vào vùng nhổ bằng lưỡi hoặc ngón tay vì điều này có thể tạo ra vi khuẩn.

Cũng tránh đồ uống nóng hoặc lạnh và không uống bằng ống hút. Bạn sẽ được hướng dẫn nhai ở phía bên kia của miệng, và bạn cũng được cho một số loại thuốc giảm đau để giảm bớt bất kỳ sự khó chịu nào mà bạn có thể gặp phải. Nếu bạn có lý do để tin rằng bạn bị áp xe răng khôn, bạn phải đi khám ngay lập tức. 

mọc răng khôn sưng lợi có mủ
Chăm sóc bản thân sau khi nhổ răng khôn

Không phải ai cũng mọc răng khôn nên không phải người nào cũng có nguy cơ bị nhiễm trùng răng khôn. Nhưng đối với những người mọc răng khôn sưng lợi có mủ và bị nhiễm trùng răng khôn, việc điều trị và chăm sóc kịp thời là rất quan trọng. Nên bạn đừng xem thường chúng mà hãy vệ sinh răng miệng và thăm khám bác sĩ thường xuyên nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *