Máy chạy bộ Long An

Hướng dẫn tập thể thao với máy chạy bộ tại Long An

Dinh dưỡng khỏe

Nguyên nhân bị trễ kinh là gì? Trễ kinh có mang thai không?

Nếu bạn đang bị trễ kinh, thông thường điều đầu tiên bạn nghĩ đến sẽ là mang thai. Tuy nhiên không phải lúc nào trễ kinh cũng xuất phát từ nguyên nhân mang thai. Về cơ bản có khá nhiều nguyên nhân bị trễ kinh.

Như đã đề cập trễ kinh không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của việc mang thai. Trước khi bạn đến hiệu thuốc gần nhà để mua que thử thai tại nhà, hãy đọc về những nguyên nhân gây chậm kinh này.

1. Nguyên nhân bị trễ kinh – Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa nhiều nội tiết tố làm dày niêm mạc tử cung làm ngăn cản tinh trùng vào gặp trứng. Đây cũng chính là nguyên nhân do nội tiết tố ở cơ thể phụ nữ thay đổi.

Nội tiết tố thay đổi khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, làm gián đoạn thời gian hành kinh so với bình thường. Thực tế, nhiều chị em bị mất kinh từ 2 – 3 tháng sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai hàng ngày cũng có thể gây ra tình trạng chậm kinh khi mới bắt đầu sử dụng. Chậm kinh thường từ 5 – 10 ngày tùy theo cơ địa của mỗi người. Sau một thời gian sử dụng và khi cơ thể đã quen với thuốc, chu kỳ kinh nguyệt sẽ diễn ra đều hơn.

Chậm kinh thường xảy ra hơn ở những người dùng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp. Mỗi lần uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ thì thời gian chu kỳ kinh nguyệt cũng ảnh hưởng theo. Trường hợp nhẹ hơn, bạn có thể bị chậm kinh từ 3 – 7 ngày. Đối với những trường hợp lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, thời gian chậm kinh có thể lên đến vài tháng hay thậm chí là vô sinh.

Thuốc tránh thai có thể làm trễ kinh

2. Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Trong một chu kỳ kinh nguyệt điển hình, mỗi buồng trứng phát triển khoảng năm nang trứng, và những nang trứng đó cạnh tranh để trở thành noãn chi phối phóng thích trứng khi rụng trứng.

Phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) thường có thêm các nang trứng, khiến quá trình này diễn ra lâu hơn bình thường. Không có trứng rụng nghĩa là không có kinh.

Các triệu chứng PCOS khác bao gồm tăng cân và tăng nồng độ hormone androgen giống testosterone, nó có thể khiến lông mọc dày trên mặt và ngực. Nhưng ngay cả khi không có những triệu chứng này, bạn vẫn có nguy cơ bị PCOS. Có những phụ nữ không thừa cân và không có nhiều lông có chu kỳ không đều và cùng gặp tình trạng buồng trứng đa nang.

3. Căng thẳng có gây trễ kinh

Một số áp lực công việc thức khuya có gây chậm kinh không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Căng thẳng về mặt cảm xúc có thể ảnh hưởng đến vùng não kiểm soát tuyến yên, nơi điều chỉnh các hormone kích thích buồng trứng của chúng ta. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là mỗi phụ nữ trải qua căng thẳng khác nhau, vì vậy ảnh hưởng của nó đến chu kỳ kinh nguyệt cũng mang tính chủ quan.

Nói cách khác cùng một áp lực, có thể người phụ này sẽ gặp tình trạng trễ kinh trong khi người khác lại không gặp vấn đề gì về kinh nguyệt.

Căng thẳng có thể gây trễ kinh

4. Nguyên nhân bị trễ kinh – Tiền mãn kinh

Phụ nữ trung bình trải qua thời kỳ mãn kinh ở tuổi 51, nhưng trước đó, họ trải qua một giai đoạn chuyển tiếp được gọi là tiền mãn kinh. Trong thời gian này, thường bắt đầu từ những năm 40 tuổi, một số người bị chậm kinh. Ví dụ, thay vì chu kỳ kéo dài 28 ngày giữa các kỳ kinh, các chu kỳ kinh nguyệt có thể đến cách nhau 36 hoặc 48 ngày.

Mặt khác nếu bạn dưới 45 tuổi và kỳ kinh của bạn ngừng hoàn toàn, có thể bạn đang trải qua thời kỳ mãn kinh sớm hoặc bị suy buồng trứng sớm.

5. Khối u tuyến yên

Mặc dù hiếm gặp và khó có khả năng xảy ra, nhưng đôi khi u tuyến yên, một loại khối u tiết ra lượng prolactin dư thừa, hormone báo hiệu sản xuất sữa mẹ, là nguyên nhân bị trễ kinh. Những phụ nữ bị kinh nguyệt không đều, đau đầu, mờ mắt và tiết dịch từ vú mặc dù họ không cho con bú có thể đến cơ sở y tế để xét nghiệm về khối u tuyến yên.

6. Bệnh tiểu đường và bệnh tuyến giáp

Jay M. Berman, M.D., FACOG, giám đốc dịch vụ phụ khoa tại Bệnh viện Harper Hutzel của Trung tâm Y tế Detroit và là giáo sư sản phụ khoa tại Đại học Wayne State cho biết các vấn đề về bệnh lý khác chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh tuyến giáp có thể là nguyên nhân bị trễ kinh. Nhiều phụ nữ có tiền sử bệnh tiểu đường và tuyến giáp đã được chẩn đoán chậm kinh.

Bệnh tiểu đường và bệnh tuyến giáp cũng gây trễ kinh ở phụ nữ

Tóm lại nguyên nhân trễ kinh khá đa dạng, bên cạnh mang thai, một số thay đổi trong sinh hoạt, thuốc hay bệnh lý cũng gây ra trễ kinh. Bạn nên tìm hiểu nguyên nhân bị trễ kinh từ đó tìm cách khắc phục bị trễ kinh. Chúc bạn may mắn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *