Máy chạy bộ Long An

Hướng dẫn tập thể thao với máy chạy bộ tại Long An

Những nguyên nhân rụng tóc có thể bạn chưa biết 
Làm đẹp

Những nguyên nhân rụng tóc có thể bạn chưa biết 

Mặc dù rụng tóc có vẻ như là một vấn đề nổi bật hơn ở nam giới, nhưng phụ nữ gần như có khả năng bị rụng hoặc bị mỏng tóc. Hầu hết phụ nữ nhận thấy nó ở độ tuổi 50 hoặc 60, nhưng nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và vì nhiều lý do.

Bạn có biết nguyên nhân rụng tóc là gì không? Rụng một lượng tóc nhất định mỗi ngày là điều bình thường,  không phải là điều đáng lo ngại. Nhưng nếu tóc rụng với số lượng nhiều hơn bình thường, nó có thể khiến bạn đau khổ và lo lắng. Trong khi chứng hói đầu ở nam và nữ là nguyên nhân chính gây rụng tóc , thì còn có nhiều lý do khác. Mặc dù rụng tóc có vẻ như là một vấn đề nổi bật hơn ở nam giới, nhưng phụ nữ gần như có khả năng bị rụng hoặc bị mỏng tóc. Hầu hết phụ nữ nhận thấy nó ở độ tuổi 50 hoặc 60, tuy nhiên nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và vì nhiều lý do. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng xem xét các nguyên nhân hàng đầu gây rụng tóc, cách điều trị hiện có và các mẹo chăm sóc tại nhà để ngăn ngừa rụng thêm.

=> Xem thêm website về chủ đề làm đẹp

Nguyên nhân gây rụng tóc nhiều

Những nguyên nhân rụng tóc có thể bạn chưa biết 

Rụng tóc là chuyện bình thường. Chúng ta có thể rụng từ 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày mà không hề hay biết.

Rụng tóc thường không phải là điều đáng lo ngại, nhưng đôi khi nó có thể là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe.

Một số loại rụng tóc là vĩnh viễn, như hói đầu ở nam và nữ. Loại rụng tóc này thường có tính chất gia đình.

Các loại rụng tóc khác có thể chỉ là tạm thời. Chúng có thể được gây ra bởi:

=> Tìm thêm thông tin về làm đẹp tại đây

  • một căn bệnh
  • nhấn mạnh
  • điều trị ung thư
  • giảm cân
  • thiếu sắt

Nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ giới

Không chỉ nói về nguyên nhân rụng tóc ở tuổi 18, mà còn nói chung về nguyên nhân rụng tóc của nữ giới, mời các bạn tham khảo nhé!

1. Di truyền

Khi nghĩ đến chứng rụng tóc do di truyền, chúng ta thường nghĩ ngay đến chứng hói đầu ở nam giới. Nhưng mọi người ở mọi giới tính đều dễ bị rụng tóc do di truyền. Ở phụ nữ, rụng tóc thường tập trung ở đỉnh đầu (đặc biệt đáng chú ý ở phần tóc), trong khi nó có nhiều khả năng ảnh hưởng đến nam giới dọc theo đường chân tóc, Viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) lưu ý.

=> Xem thêm thông tin tại đây

Mặc dù bạn không thể ngăn chặn hoàn toàn loại rụng tóc này, nhưng vẫn có những phương pháp điều trị — chẳng hạn như minoxidil không kê đơn hoặc Finasteride — có thể làm chậm quá trình rụng tóc và giúp tóc dài hơn. Vì vậy, bạn bắt đầu điều trị càng sớm thì càng tốt.

2. Sinh con

Thông thường, tóc của bạn trải qua ba giai đoạn sống chính. Đầu tiên, có một giai đoạn tăng trưởng; thứ hai, có một giai đoạn chuyển tiếp khi sự phát triển dừng lại nhưng tóc không rụng; và sau đó là giai đoạn nghỉ ngơi. Cuối cùng, sau giai đoạn nghỉ ngơi, tóc của bạn sẽ rụng.

Nhưng khi mang thai , hầu hết mọi người đều nhận thấy tóc của họ đang ở chế độ phát triển nhanh chóng. Fusco nói: “Đó là khi mọi thứ đang trong giai đoạn phát triển, lớn lên và phát triển, bởi vì có sự gia tăng của hormone [estrogen] làm cho tóc phát triển. Giai đoạn tăng trưởng không chỉ được chuyển sang giai đoạn cao mà còn kéo dài hơn bình thường, có nghĩa là sự rụng lông bình thường không xảy ra.

Khi mức độ estrogen trở lại bình thường sau khi sinh, tóc sẽ tiếp tục chu kỳ phát triển bình thường và bắt đầu rụng toàn bộ lượng tóc dày và bóng mượt tích tụ trong 10 tháng qua. Một số phụ nữ bị rụng rất nhẹ, nhưng những người khác lại bị rụng nhiều trong vài tháng.

Loại rụng tóc này (về mặt kỹ thuật, rụng tóc) được gọi là telogen effluvium, và nó có thể xảy ra nhiều tháng sau một sự kiện căng thẳng hoặc lớn trong cuộc sống như sinh nở, Bethanee Schlosser, MD, trợ lý giáo sư da liễu và giám đốc Chương trình sức khỏe làn da phụ nữ ở Northwestern Y học, nói với TỰ. Cô giải thích: “Sự đổ vỡ đỉnh điểm vào khoảng 4 tháng sau khi sự cố xảy ra”.

=> Xem thêm thông tin về làm đẹp

Rụng tóc sau sinh chỉ là tạm thời. Vì vậy, bạn không thực sự phải làm bất cứ điều gì để điều trị nó, AAD nói . Nhưng có nhiều cách để làm cho tóc trông đầy đặn hơn trong khi chờ đợi. Ví dụ, hãy tìm các loại dầu gội và dầu xả tạo độ phồng được pha chế cho tóc mịn và tránh các sản phẩm làm nặng tóc.

3. Những thay đổi trong kiểm soát sinh sản

Ngừng sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố hoặc thay đổi sang một loại biện pháp tránh thai nội tiết tố khác cũng có thể gây ra tình trạng giảm nội tiết tố. Tiến sĩ Fusco nói: “Cho dù bạn mới bắt đầu, ngừng sử dụng hay thay đổi nhãn hiệu, cơ thể bạn có thể phản ứng bằng cách khiến tóc chuyển sang chế độ rụng nhiều hơn.

Đây là một dạng khác của telogen effluvium, có nghĩa là nó thường tạm thời. Bạn có thể dựa vào các sản phẩm tạo độ phồng và các thủ thuật tạo kiểu trong khi chờ tóc vào nếp.

4. Thiếu hụt dinh dưỡng

Tạo ra và duy trì mái tóc khỏe mạnh dựa vào việc nhận được dinh dưỡng vững chắc. Đặc biệt, sự thiếu hụt sắt, kẽm, vitamin B3 (niacin) và protein đều có liên quan đến nhiều loại rụng tóc .

Điều trị thiếu hụt dinh dưỡng thường bắt đầu bằng trò chuyện với bác sĩ và xét nghiệm máu để chẩn đoán chính xác vấn đề của bạn. Sau đó, bác sĩ có thể điều trị sự thiếu hụt của bạn bằng các chất bổ sung theo toa hoặc có thể giới thiệu bạn đến một RD để được hướng dẫn thêm.

5. Thuốc

Tiến sĩ Schlosser nói: “Một số loại thuốc có thể gây rụng lông mãn tính. Đặc biệt, những chất được sử dụng để kiểm soát huyết áp cao, ung thư, viêm khớp và trầm cảm được biết là nguyên nhân gây ra các vấn đề rụng tóc, theo Mayo Clinic .

Nếu bạn nghĩ rằng thuốc của bạn có thể gây rụng tóc, hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn. Trong nhiều trường hợp, kiểu rụng tóc này chỉ là tạm thời. Nhưng nếu tình trạng rụng tóc của bạn trở thành mãn tính, bác sĩ có thể kê một loại thuốc khác không gây ra tác dụng phụ này.

6. Gàu hoặc vảy nến da đầu

Khi da trên da đầu bị viêm và ngứa, bạn sẽ dễ dàng gãi. Nhưng điều đó có thể khiến tóc bạn rụng nhiều hơn bình thường.

Gàu là nguyên nhân dễ điều trị nhất gây rụng tóc, Tiến sĩ Fusco nói, vì bạn có thể điều trị bằng các sản phẩm không kê đơn, như dầu gội có chứa kẽm pyrithione hoặc các thành phần tẩy tế bào chết . Tiến sĩ Fusco nói: “Nhất quán là một mẹo nhỏ, vì vậy điều quan trọng là bạn phải tìm được loại dầu gội và dầu xả bạn thích để sử dụng thường xuyên.

Nhưng các tình trạng khác cũng có thể gây ngứa và bong tróc da đầu, bao gồm viêm da tiết bã nhờn (phiên bản nặng hơn của gàu do tích tụ nấm men và dầu) và bệnh vẩy nến (một tình trạng tự miễn dịch gây ra các mảng da dày). Điều trị những vấn đề này có thể mất nhiều thời gian và công sức hơn so với gàu, vì vậy điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ da liễu nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể đang đối phó với một trong những tình trạng này.

7. Căng thẳng về tình cảm hoặc thể chất

Khi bạn đang trải qua một điều gì đó căng thẳng hoặc đau buồn — không phải mức độ căng thẳng trung bình hàng ngày của bạn, mà là một điều gì đó lớn và thay đổi cuộc sống như ly hôn, một cái chết trong gia đình, một sự thay đổi công việc quan trọng hoặc một động thái lớn — bạn có thể gặp phải tóc tạm thời ngừng phát triển vì cơ thể bạn dồn nguồn lực để giúp bạn vượt qua sự kiện lớn nói trên.

Tiến sĩ Schlosser giải thích: “Không phải tất cả các sợi lông đều mọc với tốc độ như nhau. “Một số đang phát triển, một số đang nghỉ ngơi và một số đang tích cực rụng. Khi bạn mắc phải những tình trạng này, cơ thể bạn sẽ tạm dừng sự phát triển của lông, và sau đó mọi thứ bắt đầu lại và tất cả những sợi lông đã bị tạm dừng này bắt đầu bị đẩy ra ngoài cùng một lúc . ” Điều tương tự cũng có thể xảy ra với căng thẳng và chấn thương thể chất, chẳng hạn như trải qua một cuộc phẫu thuật lớn, phải nhập viện, hoặc thậm chí sụt cân rất nhanh.

Thông thường kiểu rụng tóc này chỉ là tạm thời. Nhưng nếu điều đó làm phiền bạn, hãy đến gặp bác sĩ da liễu để tìm hiểu thêm về những thay đổi trong kiểu tóc và các sản phẩm bạn có thể sử dụng để làm cho tóc trông đầy đặn hơn.

8. Các bệnh tự miễn

Tiến sĩ Fusco giải thích: “Tình trạng tự miễn dịch khiến cơ thể nhận ra các nang tóc của chính mình là vật lạ và nó tấn công chúng và làm cho tóc rụng.

Đây có thể là một tình trạng giống như rụng tóc từng mảng , trong đó hệ thống miễn dịch tấn công các nang tóc. Đôi khi những người bị rụng tóc từng mảng thấy tóc của họ mọc trở lại (mặc dù nó có thể rụng trở lại). Nhưng nếu không, các bác sĩ da liễu có thể giúp đỡ bằng cách kê đơn các phương pháp điều trị khác nhau, như tiêm corticosteroid để kích thích mọc tóc

Các tình trạng chủ yếu ảnh hưởng đến một bộ phận khác của cơ thể – như bệnh tuyến giáp, viêm khớp dạng thấp hoặc thiếu máu hồng cầu hình liềm – cũng có thể gây ra rụng tóc như một trong nhiều triệu chứng. Ngoài ra, Tiến sĩ Schlosser lưu ý rằng bệnh lupus có thể gây ra một số sẹo ở nang tóc, dẫn đến rụng tóc vĩnh viễn.

Những tình trạng này có thể nghiêm trọng và cần chẩn đoán chính xác từ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có kinh nghiệm. Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng rụng tóc của mình có thể liên quan đến một vấn đề cơ bản như tình trạng tự miễn dịch, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ của bạn.

=> Xem thêm website về chủ đề làm đẹp

9. Thường xuyên để những kiểu tóc buộc quá chặt

Tiến sĩ Schlosser nói rằng điều này có thể gây ra chứng rụng tóc do lực kéo . “Theo cổ điển, điều này xảy ra khi mọi người thường xuyên thắt bím tóc, nhưng tôi đã từng thấy nó với những kiểu tóc đuôi ngựa buộc chặt”, cô giải thích. Nó có thể khiến chân tóc mỏng dần và nếu bạn làm điều đó đủ lâu, tình trạng rụng tóc thực sự có thể trở thành vĩnh viễn. Đây được coi là một quá trình tạo sẹo, có thể làm tổn thương nang lông mà không thể sửa chữa được.

Để giúp ngăn ngừa và điều trị chứng rụng tóc do lực kéo, Tiến sĩ Schlosser khuyên không bao giờ để một kiểu tóc quá lâu và cố gắng không kéo quá chặt nếu bạn có thể giúp được.

10. Ủ tóc thường xuyên

Fusco nói rằng phụ nữ sẽ đến gặp cô ấy và nói với cô ấy rằng họ bị rụng tóc, khi họ thực sự có một thứ gọi là trichorrhexis gật đầu. Đây là tình trạng các điểm hư tổn, yếu của sợi tóc khiến tóc dễ gãy rụng. Nguyên nhân? Nhiệt gây hại cho tóc do sử dụng các dụng cụ nóng và tẩy tóc quá nhiều. Trong trường hợp này, rụng tóc “không nhất thiết phải từ gốc mà là từ một nơi nào đó dọc theo sợi tóc,” cô giải thích.

Điều trị trichorrhexis nút thường bao gồm việc tìm và tránh nguồn gây tổn thương, có thể là dụng cụ nóng, hóa chất mạnh hoặc chải mạnh. Thay vào đó, hãy chọn các kỹ thuật chải nhẹ nhàng và các sản phẩm nhẹ nhàng, êm dịu cho tóc.

11. Xử lý tóc quá mức

Thường xuyên uốn tóc, duỗi tóc bằng hóa chất hoặc các liệu trình thư giãn — về cơ bản là bất cứ thứ gì sử dụng hóa chất mạnh lên da đầu và tóc — đều có thể làm tổn thương nang tóc và gây rụng tóc vĩnh viễn. Tiến sĩ Schlosser nói: “Sau nhiều lần bị lăng mạ, các nang lông sẽ không mọc trở lại. Điều này có thể khiến tóc mỏng hơn và có thể đặc biệt dễ nhận thấy trên da đầu.

Bạn có thể ngăn ngừa tổn thương thêm bằng cách tránh các quy trình khắc nghiệt đó và sử dụng các sản phẩm được thiết kế để giúp hydrat hóa và chữa lành tóc và da đầu. Nhưng nếu muốn tóc mọc trở lại, bạn có thể cần phải tham gia sự hướng dẫn của bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận.

Nguồn: https://iniada.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *