Máy chạy bộ Long An

Hướng dẫn tập thể thao với máy chạy bộ tại Long An

Dinh dưỡng khỏe

Protein và axit amin là gì? Mười loại thực phẩm có hàm lượng protein cao

Protein và Axit amin là gì? Chắc mỗi chúng ta khi nghe nói đến 2 từ này đều nghĩ đến các chất dinh dưỡng có trong cơ thể.

Đúng thế, protein và Axit amin đều là các phần tử sinh học quan trọng trong cơ thể chúng ta, nó quyết định sức khỏe, sự phát triển,…và nhiều thứ khác về cơ thể chúng ta. Vì thế cần phải có chế độ ăn hợp lý để bổ sung những chất này, đặc biệt là protein.

Protein và Axit amin là gì?

Protein hay còn được gọi là chất đạm, là các phân tử hoặc đại phân tử sinh học có chứa một hoặc nhiều axit amin liên kết với nhau bằng liên kết peptit. Các protein khác nhau chủ yếu do trình tự của các axit amin khác nhau, trình tự này do các nuclêôtit của gen quyết định. Có khoảng 20 loại axit amin trong tự nhiên, trong đó có 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tạo ra được. Tuy nhiên, nhìn từ bên ngoài, phần còn lại phải được mô tả là không thiết yếu với các axit amin vì cơ thể có thể tổng hợp.

Axit amin là thành phần quan trọng của nhiều loại protein chịu trách nhiệm về nhiều vai trò và chức năng trong các chức năng sống của cơ thể. Ngoài ra, các axit amin cũng tổng hợp các hormone và chất dẫn truyền thần kinh cần thiết để hỗ trợ các quá trình sinh hóa của cơ thể.

Các axit amin liên kết với nhau ở các mắt xích khác nhau theo trình tự cụ thể tạo thành các phân tử có thành phần và tính chất khác nhau. Do đó, giá trị dinh dưỡng của protein được xác định bởi số lượng và chất lượng của các axit amin khác nhau tạo nên protein.

10 thực phẩm có hàm lượng protein cao

1. Trứng

Trứng là một trong những thực phẩm lành mạnh và giàu protein nhất trên thị trường hiện nay. Trứng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa bảo vệ mắt và chất dinh dưỡng não mà hầu hết mọi người đều thiếu. Đặc biệt lòng trắng trứng là một loại protein gần như nguyên chất. Một quả trứng lớn thường có 6 gam protein và 78 calo

2. Quả hạnh nhân

Hạnh nhân chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, vitamin E, mangan và magie. Hàm lượng protein trong loại quả này: 1kg hạnh nhân chứa 210g protein.

3. Ức gà

Ức gà là một trong những thực phẩm giàu protein phổ biến mà nhiều người tin dùng. Nó cũng rất dễ chế biến và có vị ngon khi làm đúng cách. Hàm lượng protein: 1 ức gà nướng không da chứa khoảng 53 g protein, chỉ 284 calo.

4. Yến mạch

Một trong những loại ngũ cốc tốt nhất trên thế giới là yến mạch. Hạt này chứa chất xơ, magie, mangan, thiamine (vitamin B1) và một số chất dinh dưỡng khác. Dầu thô chứa 13 gam protein và 303 calo

5. Phô mai Cottage (Cottage Cheese)

Phô mai Cottage là một loại phô mai ít chất béo và ít calo. Nó chứa canxi, phốt pho, selen, vitamin B12, riboflavin (vitamin B2) và các chất dinh dưỡng khác. Một cốc 220g pho mát 2% chất béo chứa 27g protein và 194 calo. > Các loại pho mát giàu protein khác: parmesan, mozzarella, cheddar.

6. Sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp rất giàu chất dinh dưỡng. Nó có hàm lượng protein là 48%. Một hộp 170 g sữa chua này chứa 17g protein với chỉ 100 calo

7. Sữa

Sữa rất bổ dưỡng, nhưng nhiều người không uống được sữa. Sữa là nguồn cung cấp protein chất lượng cao chứa hầu hết tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người cần (mỗi loại một ít). Một cốc sữa nguyên chất giàu canxi, phốt pho và vitamin B2 chứa 8 gam protein và 149 calo.

8. Súp lơ

Súp lơ trắng là một loại rau rất tốt cho sức khỏe có chứa vitamin C, vitamin K, chất xơ và kali. Những loại rau này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng hoạt tính sinh học khác nhau giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Hàm lượng protein: 100g súp lơ chứa khoảng 3 g protein và 31 calo.

9. Thịt bò nạc

Thịt bò nạc rất giàu protein. Nó chứa sắt, vitamin B12 có giá trị sinh học cao và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác. Hàm lượng protein trong thịt bò gồm: 85g thịt bò chứa 22g protein và 184 calo.

10. Cá ngừ

Cá ngừ là một loại cá rất phổ biến. Nó ít chất béo và ít calo, còn lại từ protein. Giống như các loại cá khác, cá ngừ rất giàu chất dinh dưỡng khác và chứa một lượng hợp lý chất béo omega-3. Hàm lượng protein: 150g cá ngừ chứa 39 g protein và 179 calo.

Nhìn chung, để duy trì một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, điều rất quan trọng là cơ thể phải tiêu thụ đủ protein. Đây cũng là một cách dễ dàng để giảm cân và giữ dáng.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *