Máy chạy bộ Long An

Hướng dẫn tập thể thao với máy chạy bộ tại Long An

Rong kinh tuổi dậy thì
Sức khỏe

Rong kinh tuổi dậy thì và những điều bạn cần biết

Rong kinh tuổi dậy thì là triệu chứng gì và có nguy hiểm đến chị em phụ nữ hay không. Những điều mà bạn cần lưu ý về tình trạng này là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thông tin bài viết về rong kinh bên dưới đây nhé!

Rong kinh tuổi dậy thì là triệu chứng gây khó chịu cho các bé gái cũng như các bà mẹ. Đây là một hiện tượng sinh lý bình thường nhưng đôi khi cũng cần phải lưu ý để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể. Một số câu hỏi như rong kinh tuổi dậy thì có nguy hiểm? Cách điều trị rong kinh tuổi dậy thì tại nhà thuốc trị rong kinh ở tuổi dậy thì là gì? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây nhé!

Rong kinh tuổi dậy thì
Rong kinh tuổi dậy thì nguyên nhân do đâu?

Rong kinh tuổi dậy thì là bệnh gì?

  • Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ trưởng thành bình thường, khỏe mạnh thường kéo dài 28 đến 32 ngày. Trong số đó, chu kỳ kinh nguyệt xảy ra từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 3 hoặc ngày thứ 5 của chu kỳ, sau đó kết thúc hoàn toàn.
  • Chậm kinh là tình trạng kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày và tái phát theo chu kỳ kinh nguyệt. Đồng thời lượng máu mất đi sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt cũng nhiều hơn bình thường, thông thường lượng máu kinh mỗi chu kỳ vượt quá 80ml (thường khoảng 50-80ml / chu kỳ). Khái niệm này nên được phân biệt với máu laver. Đây cũng là hiện tượng ra máu kéo dài hơn 7 ngày nhưng không theo chu kỳ. Lượng máu có thể nhỏ, vừa hoặc lớn. Đối với trường hợp rong kinh nếu kéo dài trên 15 ngày sẽ bị ra máu thì gọi là rong kinh.
  • Từ lứa tuổi thanh thiếu niên, độ tuổi sinh hoạt tình dục đến độ tuổi nào trước khi mãn kinh đều có thể mãn kinh. Trong số đó, tuổi dậy thì là bắt đầu có kinh nguyệt, chu kỳ kinh nguyệt chưa thực sự hoàn thiện, rong kinh là một chứng bệnh rất phổ biến, gọi là rong kinh tuổi dậy thì. Đây là một khái niệm độc lập và khác với rong kinh ở các nhóm tuổi khác nên cần có phương pháp cụ thể.

Nguyên nhân rong kinh tuổi dậy thì là gì?

  • Đánh dấu tuổi dậy thì ngay sau chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Cơ thể trẻ sẽ phát triển theo hướng ngoại hình của phụ nữ, hoàn thiện bộ phận sinh dục và kéo theo đó là những thay đổi về tâm lý và thể chất.
  • Trong hai năm tiếp theo, bé gái thường bị kinh nguyệt không đều do không có phóng noãn. Nguyên nhân là do hoạt động nội tiết của tuyến dưới đồi – tuyến yên hoặc buồng trứng chưa trưởng thành. Estrogen tăng và kéo dài nhưng buồng trứng không phóng tinh và không tạo hoàng thể. Do đó, nó sẽ không tiết ra progesteron, là yếu tố quan trọng giúp nội mạc tử cung xẹp hoàn toàn và tránh được hiện tượng rong kinh.
  • Kết quả là quá trình bong tróc nội mạc tử cung không xảy ra hoặc không xảy ra hoàn toàn. Các tế bào nội mô được kích thích tiếp tục dày lên nhưng mạch máu không phát triển kịp nên không đủ máu nuôi dẫn đến hoại tử và rụng dẫn đến máu nhiều và kéo dài.

Biểu hiện của rong kinh tuổi dậy thì 

Rong kinh tuổi dậy thì
Biểu hiện của rong kinh tuổi dậy thì

Rong kinh ở tuổi vị thành niên còn được gọi là rong kinh ở tuổi vị thành niên vì nó thường xảy ra trong vòng một năm sau các cột mốc của tuổi dậy thì. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường và sẽ tự biến mất, khi thai nhi lớn dần, chu kỳ kinh nguyệt sẽ ổn định dần và cơ thể phát triển toàn diện.

Trong thời gian này, chu kỳ kinh nguyệt thường không đều, và chu kỳ có thể ngắn hơn hoặc dài hơn bình thường. Trong thời kỳ chảy máu kinh nguyệt, một số chu kỳ kinh nguyệt nhất định không được coi là thực tế vì không có sự rụng trứng. Đây là những “chu kỳ” dài và có kèm theo rong kinh. Máu kinh và máu kinh có thể ra nhiều. Đôi khi ở giai đoạn đầu, lượng máu kinh ra nhiều như chu kỳ bình thường nhưng không giảm hẳn mà sẽ kéo dài nhiều ngày. Hoặc trường hợp khác, bạn gái thấy máu kinh ít khi xuất hiện ngay từ ngày đầu, cứ than phiền như vậy kéo dài cho đến khi chấm dứt hẳn.

Cách điều trị rong kinh ở tuổi dậy thì như thế nào?

Rong kinh tuổi dậy thì
Điều trị rong kinh ở tuổi dậy thì như thế nào?

Nguyên tắc điều trị rong kinh ở tuổi vị thành niên là can thiệp theo đúng quy luật để điều chỉnh ổn định nồng độ hormone trong cơ thể.

Nguồn bổ sung nội tiết tố ngoại sinh chính là thuốc tránh thai, loại và liều lượng nội tiết tố được điều chỉnh theo chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc tránh thai kết hợp hoặc uống riêng biệt dựa trên đặc điểm của từng trẻ. Ngoài ra, có thể bổ sung nội tiết tố oxytocin trong thời kỳ kinh nguyệt để tăng co bóp tử cung, từ đó giúp quá trình thải máu kinh hiệu quả và triệt để hơn, tránh tình trạng máu kinh ra ngoài lâu ngày.

Trên đây là một số thông tin về rong kinh tuổi dậy thì mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho các bạn. Hy vọng bạn đã có thêm kiến thức về vấn đề này nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *