Máy chạy bộ Long An

Hướng dẫn tập thể thao với máy chạy bộ tại Long An

sốt viêm não Nhật Bản
Sức khỏe

Sốt viêm não Nhật Bản mang đến nguy hiểm như thế nào?

Sốt viêm não Nhật Bản mang đến nguy hiểm như thế nào sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo một cách rõ ràng nhất. Hãy đọc để bạn biết được mình cần nhận biết bệnh và phòng ngừa bệnh ra sao là tốt nhất cho cả gia đình nhé.

Bệnh viêm não Nhật Bản có tỷ lệ mắc hàng năm trên 60.000 ca trên toàn thế giới, tỷ lệ tử vong 25% – 30%, 50% có di chứng nặng nề sau điều trị. Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên bệnh viêm não Nhật Bản vẫn đang là mối đe dọa đối với sức khỏe của toàn xã hội. Bạn cũng nên biết nhiều đến chúng ta, đặc biệt chú ý vào những mùa mưa khi muỗi có thể xuất hiện nhiều hơn.

Những giai đoạn gây sốt viêm não Nhật Bản

1. Thời gian ủ bệnh

Thông thường, bệnh viêm não Nhật Bản có thời gian ủ bệnh từ 5 – 14 ngày, trung bình khoảng 1 tuần. Ở giai đoạn này, bệnh nhân không có triệu chứng của bệnh viêm não Nhật Bản.

2. Giai đoạn khởi động

Sau thời gian ủ bệnh, vi rút viêm não Nhật Bản vượt qua hàng rào máu não và gây phù não. Ở giai đoạn này, bệnh viêm não Nhật Bản gây sốt khởi phát đột ngột với biểu hiện sốt cao từ 39-40 độ C trở lên. Ngoài ra, bệnh nhân còn có các triệu chứng khác của bệnh viêm não Nhật Bản như đau đầu, đau bụng, buồn nôn và nôn. Trong 1-2 ngày đầu, bạn có thể gặp các dấu hiệu như: cứng gáy, tăng trương lực cơ, rối loạn cử động mắt, mất ý thức hoặc tăng phản xạ gân xương.

Triệu chứng sốt viêm não Nhật Bản ở một số trẻ nhỏ vẫn là đi ngoài phân lỏng, đau bụng, nôn trớ giống như ngộ độc thực phẩm.

sốt viêm não Nhật Bản
Những giai đoạn gây sốt viêm não Nhật Bản

3. Giai đoạn toàn phát

Từ ngày thứ 3 – 4 đến ngày thứ 6 – 7 của bệnh, bệnh nhân viêm não Nhật Bản bước vào giai đoạn toàn phát. Các triệu chứng viêm não Nhật Bản nổi bật trong giai đoạn này là tổn thương não nói chung và tổn thương thần kinh khu trú.

Đến ngày thứ 3 – 4 của bệnh, các triệu chứng của bệnh viêm não Nhật Bản không giảm mà còn nặng hơn. Bệnh nhân dần rơi vào trạng thái hôn mê sâu do hưng phấn mê sảng. Không chỉ vậy, các triệu chứng rối loạn chức năng tự chủ cũng tăng lên. Người bệnh đổ mồ hôi nhiều, da đỏ tái, mạch nhanh, huyết áp tăng, rối loạn nhịp thở. Mê sảng, ảo giác, tăng trương lực cơ khiến bệnh nhân viêm não Nhật Bản phải nằm, co giật, rung lắc cơ mặt, tay chân.

4. Giai đoạn lui bệnh

Sang tuần thứ 2 thân nhiệt giảm dần và hết sốt vào ngày thứ 10 nếu không có bội nhiễm. Các hội chứng về não và rối loạn thần kinh cũng mất dần nếu bệnh nhân được điều trị đúng cách. Tuy nhiên, sau đó bệnh nhân viêm não Nhật Bản có thể phải đối mặt với một số di chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Các biến chứng của sốt viêm não Nhật Bản

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh viêm não Nhật Bản có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

  • Viêm phế quản
  • Viêm bể thận – bàng quang
  • Loét nhiễm trùng
  • Rối loạn trao đổi chất
  • Rối loạn tâm thần.
  • Ngoài ra, người bệnh có thể gặp phải những di chứng muộn có thể xuất hiện sau vài năm, thậm chí hàng chục năm như bệnh động kinh, bệnh Parkinson.
sốt viêm não Nhật Bản
Các biến chứng của sốt viêm não Nhật Bản

Bệnh viêm não Nhật Bản có tỷ lệ tử vong cao: 25% ở các nước nhiệt đới và 50% bệnh nhân có di chứng tâm thần kinh. Tử vong do viêm não Nhật Bản thường xảy ra trong những ngày đầu, khi bệnh nhân có các triệu chứng hôn mê sâu, co giật, tổn thương não. Vì vậy, bạn cần quan tâm, chú ý đến tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời khi có các dấu hiệu của bệnh viêm não Nhật Bản.

Cách phòng chống vi rút viêm não Nhật Bản

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm, bạn cần chủ động thực hiện các biện pháp sau:

  • Vệ sinh môi trường, định kỳ vệ sinh chuồng trại để hạn chế nơi sinh sống của muỗi. Nếu có thể, nên di dời vật nuôi ra khỏi nhà, xa nơi vui chơi, sinh hoạt của trẻ em, loại bỏ các ổ bọ gậy, ổ nước đọng.
  • Nên cho trẻ ngủ mùng để tránh muỗi đốt, thường xuyên sử dụng các biện pháp phòng, chống muỗi trong hộ gia đình.
  • Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản đầy đủ, đúng lịch cho người lớn và trẻ em đủ tuổi (từ 12 tháng tuổi trở lên).
  • Việc tiêm phòng cần đảm bảo 3 liều cơ bản: liều thứ nhất khi trẻ vừa đủ tuổi, liều thứ hai tiêm sau liều thứ nhất 1-2 tuần, liều thứ ba tiêm sau liều thứ hai một năm. Sau đó, trẻ nên tiêm nhắc lại ba năm một lần cho đến khi trẻ 15 tuổi.
sốt viêm não Nhật Bản
Cách phòng chống vi rút viêm não Nhật Bản

Giờ thì bạn đã biết khi bị sốt viêm não Nhật Bản mang đến những nguy hiểm không lường trước được là gì rồi phải không nào. Khi đã mắc bệnh, việc điều trị chủ yếu tập trung vào việc giảm các triệu chứng của viêm não Nhật Bản. Chủ động tiêm phòng cho trẻ và thực hiện đúng lịch tiêm phòng khuyến cáo là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *