Máy chạy bộ Long An

Hướng dẫn tập thể thao với máy chạy bộ tại Long An

Sức khỏe

Trẻ sơ sinh thính giác kém nguyên nhân và cách phát hiện bệnh

Trẻ sơ sinh thính giác kém hoặc mất thính giác ngay từ khi mới sinh hoặc ngay cả khi còn trong bụng mẹ. Tình trạng này có thể do bất thường về tai, do sinh non. Hoặc do bất thường bẩm sinh khiến cho trẻ nhỏ không thể nghe được.

Những xáo trộn nhỏ nhất về thính giác của bé cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp và ngôn ngữ của bé . Dưới đây là lý do tại sao thính giác ở trẻ sơ sinh bị kém. Đồng thời chia sẻ các cách giúp bạn phát hiện những triệu chứng bất thường về thính giác của trẻ.

Trẻ sơ sinh thính giác kém do di truyền

Trẻ sơ sinh thính giác kém do di truyền.

Điếc hoặc kém thính có thể được di truyền! Tuy nhiên, không có nghĩa là cha hoặc mẹ bị điếc sẽ truyền cho con. Cũng không có nghĩa là cha mẹ không có vấn đề về thính giác thì con cái phải không có vấn đề về thính giác. Xét nghiệm di truyền phải được sử dụng để xác định đặc điểm di truyền của cả bố và mẹ. Để xác định khả năng bị kém thính sau khi trẻ sinh ra.

Nếu trong gia đình đã từng có vấn đề về thính giác, vợ chồng nên đến bệnh viện kiểm tra gen trước khi mang thai. Nhằm để xác định khả năng trẻ sơ sinh thính giác kém sau khi sinh không.

Đeo tai nghe sai cách trước khi sinh

Nhiều mẹ bầu thích giáo dục tiền sản bằng âm nhạc khi mang thai. Âm nhạc kích thích thính giác cho trẻ sơ sinh, tuy nhiên, do một số mẹ bầu đeo tai nghe vào bụng để giáo dục tiền sản cho thai nhi. Thật ra, đây là thao tác sai phổ biến nhất!

Đeo tai nghe sai cách cũng khiến trẻ mất thị lực.

Từ tam cá nguyệt thứ hai, thai nhi dần có thể nghe được thế giới bên ngoài. Mặc dù thai nhi nghe được âm thanh được “lọc” bởi da, mỡ và màng ối của mẹ bầu nhưng cường độ âm thanh sẽ giảm đi rất nhiều. Nhưng do các cơ quan của thai nhi đang phát triển nên ốc tai vẫn còn tương đối non nớt. Nếu micrô đặt quá gần bụng bầu hoặc âm thanh quá lớn! Nó có thể làm hỏng sự phát triển thính giác của trẻ và gây mất thính lực sau khi sinh!

Vì vậy, nghe nhạc trước khi sinh không chỉ phải chọn âm nhạc nhịp nhàng, êm dịu mà còn phải nắm được khoảng cách. Tốt nhất nên đặt cách bụng bầu khoảng 2cm. Đặc biệt không đeo tai nghe, micro trên bụng để tránh làm trẻ sơ sinh thính giác kém nhé!

Trẻ sơ sinh thính giác kém do thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn

Một số mẹ bầu thường xuyên tiếp xúc với môi trường có độ ồn cao do công việc. Hoặc những người thường xuyên phải đi KTV, rạp chiếu phim,… Tuy nhiên, thực tế điều này không hề có lợi cho sự phát triển thính giác của thai nhi đâu nhé!

Ốc tai điện tử của thai nhi chưa trưởng thành. Khi mẹ bầu ở trong môi trường có tiếng ồn vượt quá 85 decibel trong thời gian dài, “tiếng ồn lớn” rất có thể khiến thai nhi bị giảm thính lực!

Vì vậy, trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu nên tránh đến những nơi có tiếng ồn lớn. Nếu nơi làm việc có tiếng ồn cao thì cũng nên xin chuyển việc càng sớm càng tốt.

Cách kiểm tra trẻ sơ sinh thính giác kém hay không

Cách kiểm tra trẻ sơ sinh thính giác kém hay không.

Đo thính lực cho trẻ sơ sinh ở đâu? Đo thính lực cho trẻ có thể thực hiện ở các trung tâm hoặc cơ sở y tế. Bạn có thể đến các cơ sở y tế quận, huyện để kiểm tra cho bé.

Kiểm tra thính lực ở trẻ sơ sinh có thể được kiểm tra từ khi trẻ được 2 ngày tuổi. Hoặc chậm nhất là khi trẻ được khoảng 1 tháng tuổi. Điều này nhằm xác định xem thính giác của em bé hoạt động bình thường hay không.

Nếu phát hiện thấy trẻ sơ sinh thính giác kém, bác sĩ có thể có biện pháp xử lý ngay lập tức. Việc phát hiện sớm và điều trị thích hợp có thể làm giảm nguy cơ trẻ bị chậm phát triển. Giúp cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể của trẻ trong tương lai.

Các bài kiểm tra thính giác ở trẻ sơ sinh thường chỉ kéo dài trong vòng 5 – 10 phút và không gây đau đớn hay khó chịu cho bé. Cách nhận biết thính giác của trẻ sơ sinh bình thường hay không được thực hiện theo hai cách.

Kiểm tra phản hồi thân não tự động (AABR)

Bác sĩ hoặc y tá sẽ đặt cảm biến trên da đầu của em bé. Thiết bị cảm biến này được kết nối với máy tính và nó có thể đo hoạt động của sóng não. Kiểm tra hoạt động của em bé khi phản ứng với âm thanh được gửi qua tai nghe nhỏ.

Kiểm tra khả năng phát thải âm thanh (OAE)

Kiểm tra thính giác này được thực hiện để đo sóng âm thanh ở tai trong của người. Một thiết bị nhỏ được đặt vào tai em bé sẽ tạo ra những âm thanh nhẹ nhàng. Sau đó ghi lại cách tai em bé phản ứng với âm thanh đó.

Bà bầu ăn gì tốt cho thính giác thai nhi

Ung thư vú nên ăn gì và kiêng gì
Bà bầu ăn gì tốt cho thính giác thai nhi?

Thời kỳ bào thai là giai đoạn phát triển quan trọng của cơ quan thính giác. Nên việc đầu tiên là mẹ phải đảm bảo cho trẻ một chế độ dinh dưỡng toàn diện và đầy đủ. Nếu bị suy dinh dưỡng khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tế bào não của thai nhi. Phản ứng không nhạy sẽ ảnh hưởng đến thính giác. Ngoài ra, nếu mẹ bị thiếu vitamin B cũng có thể khiến trẻ sơ sinh thính giác kém.

Để đảm bảo dinh dưỡng mẹ giai đoạn này không nhất thiết phải uống bổ sung gì đặc biệt. Mà phải đảm bảo chất lượng và số lượng các chất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi. Thứ hai, sự phát triển của thai nhi trong cơ thể người mẹ cũng liên quan đến sự thay đổi trạng thái tinh thần và cảm xúc của người mẹ. Vì vậy, tốt nhất các bà mẹ tương lai nên duy trì sự ổn định về cảm xúc, tinh thần và lạc quan tích cực! Để thai nhi được vui vẻ sự thích thú, phát triển bình thường và phát triển thính giác.

Như vậy, có nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh thính giác kém. Các mạ bầu khi mang thai cần kiểm tra đầy đủ và thực hiện ăn uống dinh dưỡng để thính giác của bé bình thường. Hơn nữa không nên làm việc hoặc sống trong môi trường nhiều tiếng ồn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *