Máy chạy bộ Long An

Hướng dẫn tập thể thao với máy chạy bộ tại Long An

ung thư vú có chữa khỏi được không
Sức khỏe

Ung thư vú có chữa khỏi được không? Có tái phát không?

Việc ung thư vú có chữa khỏi được không cũng như sau khi điều trị chúng có tái phát lại hay không sẽ được chia sẻ trong bài dưới đây. Bên cạnh đó, bài viết cùng cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản liên quan đến bệnh ung thư vú đang cực phổ biến hiện nay.

Các loại bệnh ung thư ngày nay được phát hiện và chữa trị là khá nhiều trong đó có cả bệnh ung thư vú cũng là vấn đề đang rất nóng. Vậy bạn cần biết gì liên quan đến căn bệnh này, hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Ung thư vú là gì?

Ung thư vú là một loại ung thư bắt đầu từ vú, khi các tế bào trong vú bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát của cơ thể. Các tế bào ung thư vú thường tạo thành một khối u có thể nhìn thấy trên phim chụp X-quang hoặc bạn có thể sờ thấy như một khối u. Ung thư vú phổ biến nhất ở phụ nữ, nhưng ở nam giới cũng có thể bị ung thư vú.

Tế bào ung thư vú có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể và phát triển ở đó. Khi các tế bào ung thư đã làm điều này trong cơ thể bạn, nó được gọi là di căn. Ung thư luôn được đặt tên dựa trên nơi nó bắt đầu xuất hiện. Vì vậy, ngay cả khi ung thư vú di căn đến xương hoặc bất kỳ nơi nào khác, nó vẫn được gọi là ung thư vú. Nó không được gọi là ung thư xương trừ khi nó bắt đầu từ các tế bào trong xương.

ung thư vú có chữa khỏi được không
Ung thư vú là gì?

Ung thư vú có chữa khỏi được không? Có tái phát không?

Ung thư vú có thể chữa khỏi nếu bạn phát hiện sớm và được điều trị kịp thời vậy nên nếu bạn có một trong những dấu hiệu dưới đây bạn nên ghé thăm bác sĩ sớm nhé:

  • Nổi cục ở vú hoặc dưới cánh tay chính là nách của bạn.
  • Sưng, dày một phần vú.
  • Bị kích ứng, lõm da vú.
  • Da đỏ lên hoặc bong tróc ở những vùng núm vú hoặc vú.
  • Núm vú tụt hoặc đau ở vùng núm vú.
  • Núm vú tiết ra sữa mẹ, bao gồm cả máu.
  • Những thay đổi nào về kích thước hoặc hình dạng của vú.
  • Đau ở bất kỳ vùng trên vú.
ung thư vú có chữa khỏi được không
Ung thư vú có chữa khỏi được không?

Thật tiếc cho bạn nếu bạn đã mắc phải ung thư vú thì việc chúng tái phát sau khi điều trị là hoàn toàn không thể tránh khỏi. Nhưng hiện nay cũng có rất nhiều cách để ngăn ngừa và phòng chống bệnh tái phát dễ dàng hơn cho bạn. Cải thiện cholesterol toàn phần, LDL, HDL và triglycerides, huyết áp, đường máu và hemoglobin A1C, BMI và chu vi vòng eo (waist circumference). Tránh phơi nhiễm khói thuốc lá, hoạt động thể chất, ăn chế nhiều chất xơ, trái cây, rau củ quả, các nhiều mỡ,…

Các loại ung thư vú có thể xuất hiện

Ung thư vú có chữa khỏi được không? Ung thư có nhiều loại và cũng có loại rất hiếm. Dưới đây là tên y học của các loại ung thư vú phổ biến nhất.

1. Ung thư biểu mô ống tuyến vú tại chỗ (DCIS)

Trong DCIS (ung thư vú không xâm lấn), các tế bào ung thư chỉ được tìm thấy bên trong các ống dẫn sữa là những ống nhỏ dẫn sữa đến núm vú. Các tế bào ung thư này sẽ không lan ra ngoài các ống dẫn sữa nên nguy cơ di căn là thấp và gần như tất cả phụ nữ mắc DCIS đều có thể được chữa khỏi.

2. Ung thư vú xâm lấn

Ung thư vú xâm lấn có nghĩa là ung thư đã phát triển ra khỏi vị trí ban đầu và bắt đầu xâm lấn các mô vú lân cận. Những bệnh ung thư này cũng có thể lây lan sang các vị trí khác trong cơ thể. Hầu hết các loại ung thư vú xâm lấn là một trong những loại sau:

Ung thư biểu mô ống xâm lấn (IDC) 

Đây là loại ung thư vú phổ biến nhất. Nó bắt đầu xuất hiện trong một ống dẫn sữa của vú và phát triển qua thành của ống dẫn vào mô vú gần đó.

Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn (ILC)

Loại ung thư này bắt đầu trong các tuyến sữa, được gọi là tiểu thùy  và phát triển vào mô vú gần đó.

Ung thư vú dạng viêm (IBC)

IBC làm cho da vú đỏ và có cảm giác luôn ấm nóng. Da cũng có thể trông dày hơn và rỗ giống như vỏ cam. Vú có thể to hơn, cứng hơn, mềm hơn hoặc ngứa. Bởi vì không có khối u, IBC có thể không hiển thị trên chụp phim X-quang tuyến vú. Điều này có thể khiến việc tìm IBC sớm là khó khăn hơn cho bạn. Nó có nhiều khả năng lây lan và khó chữa khỏi hơn so với ung thư ống hoặc tiểu thùy xâm lấn.

ung thư vú có chữa khỏi được không
Ung thư vú dạng viêm (IBC)

Ung thư vú âm tính ba lần (TNBC)

TNBC là bệnh ung thư vú xâm lấn mà một số loại điều trị nhất định sẽ không hiệu quả. Nó được gọi là âm tính ba lần vì tế bào ung thư thiếu ba loại protein mà ung thư vú có. Bao gồm thụ thể estrogen, progesterone (protein giúp tế bào phản ứng với hormone) và một protein khác gọi là HER2. Khi xét nghiệm ung thư vú âm tính với cả ba loại protein này, điều đó có nghĩa là bệnh ung thư có thể sẽ khó điều trị hơn.

Giờ thì bạn đã có câu trả lời cho việc ung thư vú có chữa khỏi được không? Cũng như chúng có tái phát không rồi chứ. Nếu bạn nhận thấy có sự thay đổi bất thường nào ở ngực, như xuất hiện khối u, da bị sần sùi, thô ráp hay tiết dịch ở núm vú, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Và bác sĩ vẫn thường hay khuyến cáo phụ nữ trên 40 tuổi nên khám sàng lọc ung thư vú định kỳ.

Có thể bạn quan tâm:

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *