Máy chạy bộ Long An

Hướng dẫn tập thể thao với máy chạy bộ tại Long An

Ung thư vú di căn đến đâu
Sức khỏe

Ung thư vú di căn đến đâu và những vị trí nào trong cơ thể

Ung thư vú di căn đến đâu bên trong cơ thể của chúng ta và nó có nguy hiểm như thế nào đối với cơ thể khi đã di căn đến những bộ phận này? Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thông tin về giai đoạn này qua bài viết dưới đây nhé!

Nếu bác sĩ chẩn đoán ung thư vú của bạn là giai đoạn đã di căn đến các bộ phận khác trên cơ thể, thì đây được coi là giai đoạn đã tiến xa, và nó không còn chỉ là ở tuyến vú nữa. Vậy thì ung thư vú di căn đến đâu trong cơ thể của chúng ta và nó ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Ung thư vú di căn đến đâu
Ung thư vú di căn đến đâu trong cơ thể của chúng ta?

Ung thư vú di căn đến đâu trong cơ thể?

Các triệu chứng của ung thư vú di căn có thể sẽ rất khác nhau tùy thuộc vào vị trí dư căn của ung thư. Ung thư vú di căn thường sẽ gồm: ung thư vú di căn xương, ung thư vú di căn qua phổi, não, gan. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn nhé thông qua những thông tin bên dưới đây nhé:

Ung thư vú di căn xương

Triệu chứng

 Ung thư vú di căn vào xương thường gặp nhất là những cơn đau mới đột ngột, rõ ràng. Ung thư vú có thể di căn đến bất kỳ xương nào, nhưng phổ biến nhất là di căn đến xương sườn, cột sống, xương chậu hoặc xương dài của cánh tay và chân.

Người đó sẽ đột nhiên cảm thấy đau và không thể cử động. Điều này có thể cho thấy bị gãy xương, đau lưng hoặc cổ; tê hoặc yếu ở một vùng nào đó trên cơ thể hoặc khó đi tiểu hoặc đại tiện. Điều này có thể là do sự chèn ép của tủy sống, nơi cột sống bị gãy sẽ đè lên các dây thần kinh cột sống và mất kiểm soát các chức năng khác nhau của cơ thể. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể cảm thấy mệt mỏi, chán nản, buồn nôn, chán ăn và / hoặc mất nước, nguyên nhân có thể là do lượng canxi trong máu tăng cao do gãy xương.

Chẩn đoán

Để chẩn đoán di căn xương, bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc nhiều xét nghiệm hình ảnh, bao gồm: chụp xương, chụp X-quang, chụp CT, MRI. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ cao của canxi hoặc phosphatase kiềm (ALP), một chất khác có thể tăng cao do di căn xương.

Trong một số trường hợp, sinh thiết được yêu cầu để xác định chẩn đoán. Với sự hỗ trợ của chụp CT, các bác sĩ có thể đưa kim nhỏ vào các khu vực nghi ngờ và thu thập các mẫu mô để kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Nếu ung thư vú đã di căn, cũng cần kiểm tra thông tin về thụ thể hormone và Her2 để nắm được ung thư vú nguyên phát.

Ung thư vú di căn đến phổi

Triệu chứng

Khi ung thư vú di căn đến phổi, nó thường không gây ra triệu chứng gì. Nếu di căn phổi gây ra các triệu chứng, chúng có thể bao gồm đau hoặc khó thở, thở khò khè, ho dai dẳng, ho ra máu và chất nhầy. Rất khó để phân biệt giữa các triệu chứng di căn phổi và cảm lạnh thông thường hoặc bệnh đường hô hấp trên – đặc biệt là trong mùa lạnh và cúm, hoặc khi bạn có tiền sử các vấn đề về hô hấp. Nhiều bác sĩ khuyên bạn nên kiểm tra bất kỳ triệu chứng bất thường nào kéo dài hơn một hoặc hai tuần.

Chẩn đoán

Nếu bác sĩ nghi ngờ di căn phổi, họ có thể yêu cầu xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp CT ngực hoặc chụp cắt lớp bức xạ PET / CT (positron).

Nếu phát hiện có khối u, cần phân biệt ung thư phổi nguyên phát hay thứ phát (ung thư thâm nhiễm). Bệnh nhân ung thư phổi nguyên phát sẽ cần các phương pháp điều trị khác ngoài ung thư vú di căn phổi.

Ung thư vú di căn đến não 

Ung thư vú di căn đến đâu
Ung thư vú di căn đến não

Các triệu chứng 

Các triệu chứng của ung thư vú đã di căn đến não có thể bao gồm đau đầu, thay đổi giọng nói hoặc thị lực và suy giảm trí nhớ. Một số triệu chứng của di căn não bao gồm:

 • Hay đau đầu
 • Những thay đổi về cảm giác do não kiểm soát, chẳng hạn như chậm nói, mờ mắt, mất thăng bằng, chóng mặt hoặc những điều có vẻ bất thường khác
 • Mất trí nhớ
 • Thay đổi tâm trạng hoặc tính cách
 • co giật
 • Trong đột quỵ não, nguồn cung cấp máu cho não bị tắt, các triệu chứng của đột quỵ có thể bao gồm đột ngột yếu hoặc tê một bên cơ thể, đau đầu, khó nói, thay đổi thị lực, chóng mặt hoặc có thể là bị mất thăng bằng.

Chẩn đoán

Nếu bác sĩ nghi ngờ di căn não, cần tiến hành chụp MRI (cộng hưởng từ) não, thông thường phải tiêm thuốc cản quang để hình ảnh rõ nét hơn.

Thông thường, MRI có thể xác định xem liệu khối bất thường ở não có phải là ung thư vú di căn hay không. Trong trường hợp khó, thực hiện sinh thiết để xác định chẩn đoán. Mẫu sinh thiết được lấy bằng cách bác sĩ phẫu thuật khoan một lỗ nhỏ trên hộp sọ, sau đó sử dụng một mảnh rỗng mỏng để lấy mẫu chấn thương sọ não. Hướng dẫn hình ảnh có thể giúp bác sĩ phẫu thuật hướng kim đến khu vực chính xác. Mẫu được gửi đến một nhà mô bệnh học để thử nghiệm.

Ung thư vú di căn đến gan

Ung thư vú di căn đến đâu
Ung thư vú di căn đến gan của bạn

Triệu chứng

Khi ung thư vú di căn đến gan, nó thường không gây ra triệu chứng gì. Nếu di căn gan gây ra các triệu chứng, chúng có thể bao gồm đau hoặc khó chịu ở hạ sườn phải, mệt mỏi và suy nhược, giảm cân hoặc chán ăn và sốt. Một số triệu chứng bao gồm:

 • Đau hoặc khó chịu ở xương sườn dưới bên phải
 • Mệt mỏi và suy nhược
 • Giảm cân/chán ăn
 • Sốt cao
 • Đầy hơi
 • Chân bị sưng
 • Vàng da hoặc thị lực

Chẩn đoán

Ngoài các xét nghiệm chức năng gan, các bác sĩ còn sử dụng các xét nghiệm hình ảnh để chẩn đoán di căn gan. Chúng có thể bao gồm MRI (chụp cộng hưởng từ), CT scan (chụp cắt lớp vi tính), siêu âm và/hoặc PET (chụp cắt lớp phát xạ positron).

Bác sĩ cũng có thể đề nghị lấy mẫu khu vực nghi ngờ để kiểm tra dưới kính hiển vi (sinh thiết). Cần phải có bác sĩ hình ảnh để có được hình ảnh chính xác và ít xâm lấn.

Dưới sự hướng dẫn của hình ảnh, bác sĩ có thể đưa một cây kim nhỏ qua thành bụng và vào gan để lấy mẫu mô. Bác sĩ cũng có thể đề nghị một phương pháp gọi là “nội soi” để lấy mẫu. Sau đó, mẫu có thể được kiểm tra để xác định chẩn đoán ung thư vú di căn. Những mẫu này có thể xác định rõ hơn thông tin về thụ thể hormone và thụ thể Her2.

Trên đây là một số thông tin về ung thư vú di căn đến đâu trong cơ thể của chúng ta. Bệnh ung thư vú di căn là giai đoạn cuối của giai đoạn ung, chính vì thế bạn cần lưu ý đến điều này nhiều hơn để có những giải pháp hạn chế tình trạng này. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thể hiểu hơn về căn bệnh này cũng như tìm ra cách điều trị phù hợp. Để có thể biết về ung thư vú di căn sống được bao lâu mời bạn đón đọc bài viết tiếp theo nhé

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *